Những lưu ý bắt buộc cho thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm

PHẠM ANH
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 19/7/2020 - 10:40

(PLO)- Với những bài thi trắc nghiệm, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài.

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, hơn 900.000 thí sinh (TS) trên cả nước sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, các em sẽ thi trong hai ngày 9 và 10-8 với năm bài thi. Trừ những TS tự do thi chỉ để xét tuyển ĐH-CĐ, mỗi TS còn lại phải dự thi ít nhất 4 bài thi. Gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Đặc biệt, những năm gần đây, kì thi này chỉ còn một bài thi tự luận là Ngữ văn. Còn lại đều là những bài trắc nghiệm và đây cũng là dạng bài TS hay gặp các vấn đề trục trặc trong quá trình làm bài. Việc chấm thi những bài này cũng do máy chấm nên TS rất dễ bị thiệt gây mất điểm nếu làm bài thiếu cẩn thận.

Do đó, Bộ GD&ĐT đã quy định rất chi tiết những yêu cầu và lưu ý bắt buộc cho TS khi dự thi trắc nghiệm.

Những lưu ý bắt buộc cho thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm - ảnh 1
Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019 tại TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Cụ thể, khi làm bài thi trắc nghiệm, TS phải chú ý thực hiện nhưng yêu cầu sau:

- Trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi

- Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình

- Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

- Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 05 (năm) phút tính từ thời điểm phát đề thi.

- Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, TS đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

- Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ);

- Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

- Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

- TS không làm được bài cũng phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

- Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

- Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; việc ra khỏi phòng thi, khu vực thí của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do Trưởng Điểm thi quyết định.

- TS chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tay, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD&ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

- Cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

- Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT; chỉ được tô bằng bút chì đến các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời; trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

- Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.

- Khi nhận đề thi cần lưu ý kiểm tra bảo đảm các môn thi thành phần trong mỗi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội có cùng một mã đề thi; nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo ngay với CBCT trong phòng thi chậm nhất 05 (năm) phút tính từ thời điểm phát đề thi; phải để đề thi dưới tờ Phiếu trả lời, không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

- Phải kiểm tra đề thi để bảo đảm có đủ số lượng câu hỏi, số trang như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi;

- Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài; khi hết giờ làm bài, phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai Phiếu thu bài thi.

- TS chỉ được rời khỏi phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép rời khỏi phòng thi.

PHẠM ANH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.