Sáng 9-8, tại 14 điểm thi ở TP Phan Rang-Tháp Chàm, các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc. 5.755 thí sinh tại Ninh Thuận bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Ninh Thuận, trong kỳ năm nay, toàn tỉnh có 5.757 thí sinh đăng ký dự thi.
Trong đó, 5.220 thí sinh hệ THPT; 333 hệ Giáo dục thường xuyên và 224 thí sinh đã tốt nghiệp dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở giáo dục và đào tạo, trong sáng nay có 2 thi sinh bị tai nạn giao thông không thể tham gia kỳ thi lần này.
Tại kỳ thi lần này, mặc dù Hội đồng thi tỉnh Ninh Thuận quyết định thi sinh vào phòng dự thi không phải đeo khẩu trang, tuy nhiên, tại điểm thi 100% các cán bộ giáo viên, lực lượng bảo vệ, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi và hầu hết các thí sinh đều được đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. 
Mỗi điểm thi đều có 3 nhân viên y tế được bố trí đo thân nhiệt cho tất cả cán bộ, giáo viên và thí sinh dự thi. Bên cạnh đó, trường Cao đẳng nghề cũng cung cấp máy rửa tay tự động đặt ngay lối vào để các thi sinh chủ động rửa tay, sát khuẩn trước khi vào phòng thi.
Tỉnh Đoàn Ninh Thuận đã tổ chức và điều phối 474 tình nguyện viên của các trường Cao đẳng nghề, Cao đẳng sư phạm, huyện đoàn, đoàn cơ sở các địa phương và các trường và đặc biệt có sự tham gia của nhóm cựu học sinh Ninh Thuận tại thành phố Hồ Chí Minh (CTC) về nghỉ hè cũng tích cực tham gia hỗ trợ cho các thí sinh. Hàng trăm ổ bánh mỳ, 421 xuất cơm trưa. 90 chỗ nghỉ trưa, hàng chục thùng sữa, nước khoáng.. Có điểm còn hỗ trợ cả bút, thước, tẩy cho các thí sinh.
Tỉnh Đoàn Ninh Thuận cũng tổ chức 57 chuyến xe hỗ trợ dọc đường. Sở giao thông vận tải cũng hỗ trợ 2 xe 30 chỗ và 2 xe 16 chỗ đưa đón học sinh nhà ở xa trong suốt quá trình thi. Bạn Nguyễn Quốc Bảo Duy - sinh viên năm thứ 2 thành viên của nhóm Cựu học sinh Ninh Thuận tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ "Những năm trước tôi cũng từng là thí sinh thi, tôi cũng được các anh chị đi trước hỗ trợ. Năm nay cùng các bạn làm tình nguyện hỗ trợ cho các em, cũng mong các em được tạo điều kiện tốt nhất để thi đạt kết quả tốt". 
Một số hình ảnh ghi nhận ghi nhận tại các điểm thi tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận: 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 1
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 2
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 3
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 4
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 5
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 6
 

Ninh Thuận điều xe hỗ trợ thí sinh xa nhà  - ảnh 7