Sáng 27-8, báo Phụ Nữ TP.HCM đã trao trặng 600 suất học bổng cho các nữ sinh nghèo vượt khó trong chương trình học bổng “Nữ sinh hiếu học vượt khó”.

Hôm đó, các em còn có dịp được nghe về ước mơ của những nữ sinh cùng tuổi với mình. Em Đặng Kim Ngọc, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Bùi Thanh Khiết, huyện Nhà Bè, một trong những học sinh nhận học bổng vào dịp này, chia sẻ ký ức về người cha làm công an là nguồn động lực thôi thúc em phải gắng học hành để làm người tử tế. Trong lòng Ngọc, cha luôn là người dũng cảm và hay giúp đỡ người khác.

Nữ sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ làm người tử tế - ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP, trao học bổng “Nữ sinh hiếu học vượt khó” cho các em vào sáng 27-8. Ảnh: PHÙNG HUY

Cho đến bây giờ, Ngọc vẫn nhớ mãi câu nói của cha mình: “Nếu được học hành tới nơi tới chốn thì người ta sẽ không đi cướp, sẽ trở thành người đàng hoàng. Phải đi học thì mới có một cuộc sống tốt và trở thành người có ích cho xã hội”.

Cha Ngọc mất từ năm 2012 do bị đột quỵ. Kể từ đó, một mình mẹ em hết bươn chải làm tạp vụ, đi giúp việc nhà rồi phụ nấu ăn cho người ta để lo cho hai chị em ăn học. Chị của Ngọc đang học lớp 10. Hai chị em sau giờ học tranh thủ làm việc nhà phụ mẹ. Ngọc ước sau này em sẽ làm luật sư để giúp người nghèo bị oan. “Cha con hay bắt cướp, con là con gái không làm được như cha thì con có thể làm bằng cách khác để trở thành người đàng hoàng, có cuộc sống tốt như cha nói” - Ngọc bộc bạch.

Chị Cao Thị Hạnh Dung, người từng nhận học bổng “Nữ sinh hiếu học vượt khó” suốt năm năm liền (từ lớp 8 đến lớp 12) cũng có mặt tại buổi trao học bổng. Chị Dung giờ là cán bộ Hội Phụ nữ huyện Cần Giờ, luôn là người tiên phong trong các hoạt động xã hội, hỗ trợ cho học sinh nghèo tại địa phương. “Nhìn các em, tôi nhớ lại hình ảnh của mình ngày xưa nên rất muốn làm gì đó cho các em trong khả năng của mình. Tôi không có nhiều tiền, đồng lương ít ỏi, tôi chắt chiu dành tặng các em, chỉ mong sao các em có thể tiếp tục đến lớp” - chị nói.

Ngày trước nhận và rồi lại cho đi. Không chỉ chị Hạnh Dung, mà rất nhiều người trong các chương trình hỗ trợ học bổng đã và đang hành xử như vậy. Còn gì ấm lòng hơn khi nhìn sự tử tế không ngừng lan tỏa.