Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam năm 2018 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên" là chương trình nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế Việt Nam.

Cuộc thi hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Phát động cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2018 - ảnh 1
Các chuyên gia, CEO của các doanh nghiệp chia sẻ trong buổi tọa đàm tại Lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án “YouthSpark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam thực hiện.

Ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 3 miền là: Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP); Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) và Enactus FTU Hà Nội - Trường Đại học Ngoại thương; Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Cuộc thi diễn ra trong trong 4 tháng gồm 4 vòng thi:

- Vòng 1 (18-8 – 12-10): Vòng đơn. Các nhóm đăng ký dự thi; tổ chức 3 lễ khai mạc cuộc thi tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Ban giám khảo chọn ra top 24 đội thi vào vòng 2.

- Vòng 2 (17-10 - 3-11): Các khóa đào tạo tập huấn chuyên sâu về kỹ năng thuyết trình, xây dựng mô hình kinh doanh và tham gia thuyết trình tại Hà Nội, Huế và TP.HCM cho top 24 để Ban giám khảo chọn ra top 12 đội thi vào vòng 3.

- Vòng 3 (4-11 – 25-11): Các khóa đào tạo tập huấn chuyên sâu về đánh giá tác động xã hội của dự án, ứng dụng công cụ Microsoft trong quản trị và vận hành dự án kinh doanh; Xây dựng kế hoạch tài chính, nhân sự và tham gia thuyết trình tại Hà Nội, Huế và Hồ Chí Minh cho top 12 để Ban giám khảo chọn ra top 06 đội thi xuất sắc vào vòng chung kết toàn quốc.

- Vòng 4 (26-11 – 22-12): Kết nối các đội thi với các cố vấn và chung kết toàn quốc tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc (2 đội thi miền Bắc, 2 đội thi miền Nam và 2 đội thi miền Trung) cùng nhau tranh tài để trở thành quán quân của cuộc thi và nhận nhiều giải thưởng có giá trị của chương trình.

Ngoài giải thưởng được trao tại cuộc thi, kết thúc cuộc thi, 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc sẽ được hỗ trợ ươm tạo tại các vườn ươm khởi nghiệp ở 3 miền. Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Cộng Hưởng (CoPLUS) sẽ lựa chọn 2 đội thi bất kỳ đã tham gia cuộc thi để hỗ trợ ươm tạo sau khi cuộc thi kết thúc. 

Các thanh niên, sinh viên quan tâm cuộc thi có thể truy cập vào trang web: http://thanhnienvietnam.net.vn

Ngay sau lễ phát động Cuộc thi tại khu vực miền Nam đã có buổi tọa đàm về hướng nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và thảo luận về vấn đề khởi nghiệp với sự tham dự của diễn giả là các chuyên gia, CEO của các doanh nghiệp với hơn 300 sinh viên và các Startup.