Phó thủ tướng: Trí tuệ nhân tạo cần được ứng dụng thông minh

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 17/8/2019 - 04:10

(PL)- “Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học nữa mà thành câu chuyện về kinh tế, xã hội để Việt Nam phát triển” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 (AI4VN) diễn ra ngày 16-8.

Phó Thủ tướng cũng cho biết đã lắng nghe những lời khuyến nghị và bài học mà các chuyên gia đã đóng góp để phát triển trí tuệ nhân tạo ở tất cả lĩnh vực. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự lạc quan bởi công nghệ đã phát triển vượt bậc, thế giới thay đổi, minh bạch hơn, kết nối hơn và nguồn lực dữ liệu lớn sẽ thúc đẩy AI phát triển “để phục vụ con người, chứ không phải thay thế hay cai trị con người”.

“Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải phát triển nhanh hơn để vượt lên. CNTT, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn nhưng nếu không tận dụng, nó có thể qua đi” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trong khuôn khổ của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN), tám đại diện đến từ các cộng đồng, câu lạc bộ đã thống nhất và chính thức ra mắt Liên hiệp Các cộng đồng AI ở Việt Nam.

Liên hiệp Các cộng đồng AI ở Việt Nam được thành lập với mục tiêu đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Việt Nam. Liên hiệp Các cộng đồng AI ở Việt Nam được hoạt động dựa trên cơ chế nền là một thỏa thuận liên kết giữa các cộng đồng đào tạo, nghiên cứu, phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và với mong muốn tụ hội kết nối định hướng và chia sẻ về đào tạo nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích chính đáng giữa các thành viên.

Nói về sự xuất hiện của liên hiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là tiền đề tốt cho một chặng đường dài phía trước: “Việc ra mắt liên hiệp rất quan trọng trong việc tạo ra sự kết nối giữa các nhà chuyên môn, các nhà quản lý và thị trường. Chúng ta có trách nhiệm cùng nhau xây dựng nền tảng dữ liệu mở để chia sẻ với mọi người”.

Phó Thủ tướng cho rằng các nhà chuyên môn nói nhiều về AI nhưng suy cho cùng, công nghệ và AI là để giải các bài toán cụ thể, giải quyết các vấn đề đời sống hằng ngày. Đó là đưa công nghệ để phát triển một xã hội an toàn, văn minh; đưa AI vào các dự án xây dựng thành phố thông minh, giao thông thông minh, giáo dục hay kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin. “Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản và giải quyết nó một cách hiệu quả nhất” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong cộng đồng AI, CNTT cùng nhau chung tay làm những việc thật thiết thực để “Việt Nam, bằng CNTT, AI có thêm công cụ để bước nhanh hơn, cố gắng bước bằng các quốc gia, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đi trước”.

VIẾT THỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.