Năm học 2020-2021, dự kiến TP tăng 54.645 học sinh (HS) (48.045 công lập và 6.000 ngoài công lập). Trong đó, bậc tiểu học tăng 8.989 HS.

Nhìn chung số HS tăng nhiều tập trung tại một số quận (9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân) và huyện ngoại thành (Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) do đang trong giai đoạn đô thị hóa, tình trạng dân số tăng cơ học.

Phụ huynh đôn đáo tìm lớp bán trú

Những ngày này, anh HB, có con sẽ vào lớp 1 ở quận Tân Phú, như ngồi trên đống lửa. Theo thông tin từ phường, do số lượng HS quá đông nên năm nay trường con anh dự kiến vào học không tổ chức bán trú.

“Con tôi vào lớp 1, cứ nghĩ được phân tuyến vào trường có lớp bán trú nhưng với tình hình hiện nay, tôi không biết xoay xở sao. Hai vợ chồng chưa biết sắp xếp làm sao để đưa đón con mỗi ngày. Tôi đang thăm dò một số trường lân cận nhưng rất khó do trái tuyến” - anh B. than thở.

Thời gian này, chị Thùy Dung (quận 12) cũng đứng ngồi không yên vì lo chỗ học cho đứa con sắp vào lớp 1. “Hôm trước tôi lên trường hỏi về trường hợp của con nhưng trường kêu khó vì riêng danh sách có hộ khẩu được phân tuyến vào trường đã vượt chỉ tiêu được giao, trong khi gia đình tôi chỉ có KT3. Giờ tôi đang chờ xem trường có tuyển bổ sung không” - chị Dung bày tỏ.

Về vấn đề này, hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 12 cho biết mục tiêu của trường là làm sao có thể đáp ứng đủ chỗ học cho HS trên địa bàn, còn chuyện tổ chức hai buổi/ngày là xa vời. “Do trường ở địa bàn đông dân cư nên hiện tại số lượng danh sách đủ điều kiện đã vượt chỉ tiêu cho phép. Giờ tôi đã báo cáo và chờ chỉ đạo từ Phòng GD&ĐT” - vị này nói thêm.

Tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, năm học tới nhà trường giảm số lớp tổ chức bán trú. Ông Võ Minh Thông, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm ngoái trường tổ chức được năm lớp bán trú thì năm học 2020-2021 chỉ khoảng 3-4 lớp để dành phòng cho các lớp một buổi xoay xở việc học sao cho đủ 31 tiết. Để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018, các lớp một buổi sẽ phải học năm buổi sáng và thêm hai buổi chiều.

Tương tự, ông Nguyễn Nghĩa Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thế, quận Tân Bình, cho hay đáp ứng chương trình mới là học hai buổi/ngày nên năm 2020, trường giảm tuyển sinh lớp 1. Bình thường, những năm trước có khoảng sáu lớp 1, trong đó bốn lớp bán trú và hai lớp một buổi thì năm học 2020-2021, trường chỉ tuyển năm lớp và tất cả đều tổ chức bán trú.

Quá tải, phụ huynh vất vả tìm chỗ học cho con - ảnh 1
Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Phan Huy Ích (quận Tân Bình) trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: NQ

Quận xoay xở mọi cách

Năm học 2020-2021, cùng với 62 tỉnh/thành, TP.HCM bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp tiểu học với khối lớp 1. Để có thể đảm bảo được việc học hai buổi/ngày, các quận/huyện đều rất chật vật vì trường lớp không phát triển tương xứng với tốc độ tăng dân số cơ học.

Gò Vấp là khu vực chịu áp lực tăng dân số cơ học hằng năm. Ở bậc tiểu học, dự kiến số lượng trẻ vào lớp 1 là 7.727.

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, cho biết quận cố gắng đáp ứng đủ chỗ học rồi sau đó mới tính đến chuyện bán trú. “Quận tạm ngưng thực hiện trường chuẩn quốc gia ở Trường Tiểu học Lê Quý Đôn vì sĩ số HS quá đông, khó có thể đáp ứng được 35 HS/lớp. Trong khi một số dự án xây dựng trường học ở phường 9, phường 12 chưa được triển khai do vướng vấn đề bồi thường, giải tỏa. Do đó, ưu tiên hàng đầu hiện nay là đáp ứng đủ chỗ học” - ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, để bảo đảm 100% HS ở quận Gò Vấp được học hai buổi/ngày theo chương trình phổ thông 2018 là rất khó.

Chia đôi khối lớp 1 theo ngày chẵn, lẽ 

Tôi đề xuất, nếu được có thể chia đôi khối lớp 1. Một nửa khối học vào thứ Hai, Tư, Sáu và nửa còn lại học vào thứ Ba, Năm, Bảy. Như thế, nếu có năm phòng học, tôi sẽ tổ chức được tám lớp học hai buổi/ngày. Phòng học còn lại sẽ dành cho các hoạt động tập trung khác. Thực tế, học sinh lớp 1 mỗi ngày chỉ học 7-8 tiết, mỗi tiết 35 phút. Giờ thêm một tiết mỗi ngày thì cũng không sao. Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp

Tại quận Tân Phú, ông Trần Trọng Khiêm, Phó phòng GD&ĐT, cho biết năm học tới khoảng 7.000 HS vào lớp 1, trong khi số lượng HS lớp 5 ra trường chỉ hơn 6.000. Vì thế, tình hình tuyển sinh đầu cấp tại quận luôn áp lực. Do đó, mục tiêu của quận là đảm bảo đủ chỗ học cho HS. Căn cứ vào số HS của các trường cùng với cơ sở vật chất mới tính toán đến việc tổ chức học hai buổi/ngày. Thường tỉ lệ hai buổi/ngày của quận luôn dao động ở mức 20%-30%.

“Tuy nhiên, năm học 2020-2021, trên tinh thần hướng HS học hai buổi/ngày nên ngành đang có định hướng kể từ năm học tới trở đi quận sẽ phấn đấu xây dựng lộ trình mỗi năm sẽ phát triển một trường tiểu học dạy hai buổi/ngày bắt đầu từ lớp 1, thực hiện theo hình thức cuốn chiếu” - ông Khiêm nhấn mạnh.

Tại quận Bình Tân, năm học tới sẽ đưa vào sử dụng hai trường mới, trong đó có một trường tiểu học với 22 phòng. Năm 2020, theo số liệu thống kê từ quận, có hơn 12.300 trẻ vào lớp 1 trong khi học sinh lớp 5 ra trường hơn 9.000. Do đó, để đảm bảo chỗ học, quận Bình Tân tiếp tục tổ chức cho hơn 42% HS lớp 1 học hai buổi/ngày, còn lại sẽ học sáu buổi/tuần, tức học cả ngày thứ Bảy để đảm bảo yêu cầu về số tiết học theo chương trình mới.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, chia sẻ năm nay quận có một trường tiểu học mới đưa vào sử dụng. Những năm trước tỉ lệ bán trú tại quận khoảng 86%. Năm 2020, để triển khai chương trình mới, phòng chỉ đạo các trường cố gắng tổ chức bán trú, đảm bảo 100%. Tuy nhiên, sĩ số HS các lớp sẽ cao, dao động 40-45 HS.

Các quận tùy cơ ứng biến

Theo chương trình mới, HS lớp 1 sẽ học hai buổi/ngày. Tuy nhiên, với điều kiện cơ sở vật chất cũng như tốc độ tăng dân số cơ học tại TP.HCM, đó là một thách thức. Một số quận, huyện chỉ đạt hơn 20% HS học hai buổi/ngày.

Để giải quyết vấn đề, ngành giáo dục đang chỉ đạo rà soát, nơi nào thiếu thiết bị dạy học thì mua mới. Các trường nên ưu tiên cho HS lớp 1. Đối với những quận, huyện đông dân cư có thể linh hoạt thiết kế việc dạy học 6-7 buổi/tuần. Thậm chí, các trường có thể tận dụng ngày thứ Bảy để triển khai các hoạt động tập trung.

Ông NGUYỄN VĂN HIẾUPhó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, 
phát biểu tại buổi họp báo về công bố kết quả chọn lựa sách giáo khoa