Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ

PHẠM ANH
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 11/4/2020 - 12:30

(PLO)- Nhằm giúp y bác sĩ giảm áp lực đau tai vì đeo khẩu trang bảo hộ liên tục, hàng ngàn dây đeo đã được nhóm sinh viên tại TP.HCM chế tạo gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Đó là hoạt động ý nghĩa đang được nhóm sinh viên Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học dưới sự hỗ trợ của các đơn vị khởi nghiệp trong sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện.

Sáng 11-4, nhóm đã in thành phẩm những thiết bị đầu tiên và gửi tặng Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ  - ảnh 1
Các mẫu tai đeo do các sinh viên thiết kế và in thành phẩm.

Anh Lê Xuân Thân, Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho hay ý tưởng này xuất phát từ khi nhóm đọc được trên báo về một hướng đạo sinh người Canada tuy nhỏ tuổi nhưng đã phát minh và tận dụng kỹ năng in 3D của mình để tạo ra những thiết bị "bảo vệ tai". Những thiết bị này đã hỗ trợ hữu hiệu cho các y bác sĩ phải đeo khẩu trang bảo hộ cả ngày.

Thiết bị này có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở 2 bên. Nhân viên y tế có thể vòng dây qua các nấc (tùy kích cỡ đầu) thay vì vòng qua vành tai. Như vậy họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức.

Từ đó, đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học cho triển khai thiết kế lại sao cho phù hợp với người Việt Nam. Nhóm cũng đã in mẫu, test độ bền của vật dụng và đang tiến hành in hàng loạt.

Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ  - ảnh 2

Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ  - ảnh 3

Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ  - ảnh 4

Sinh viên chế tạo hàng ngàn dây đeo khẩu trang tặng y bác sĩ  - ảnh 5
Sinh viên đang chạy máy in tai đeo để kịp gửi đến các bệnh viện. Ảnh: FBNV

Anh Thân cho biết kinh phí của hoạt động này từ nguồn Cửa hàng thanh niên Đoàn trường. Trung bình chi phí nguyên liệu khoảng 1.200 đồng/cái tai đeo, một cái in trong 16 phút. Hiện nhóm đang sử dụng bốn máy in, mỗi ngày sẽ in được khoảng 500 tai đeo. Tất cả số thiết bị in được sẽ gửi tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, hoặc nhận in miễn phí cho các bệnh viện nếu họ có nhu cầu. 

“Sau khi thử nghiệm, nhóm sẽ tiếp tục in cho Bệnh viện Chợ Rẫy 1.000 cái giai đoạn 1 và 3.000 cái giai đoạn 2. Bên khu cách ly Tân Bình, Củ Chi cũng đang chốt số lượng để tụi em in. Mấy ngày tới, tụi em sẽ chia ca thức chạy máy 24/24 giờ để đảm bảo gửi tai đeo đến các bệnh viện sớm nhất. Tụi em mong góp phần nhỏ cho các bệnh viện tuyến đầu để hỗ trợ y bác sĩ chống dịch, mong dịch sớm kết thúc ” - Thân nói.

PHẠM ANH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.