Các sinh viên năm nhất thuộc nhóm BK M.C.E của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhóm có tám sinh viên đang học năm nhất là Chu Minh Nhân, Cao Khánh Gia Hy, Nguyễn Thế Bình, Hồ Huỳnh Gia Bảo, Trần Duy Khang, Nguyễn Duy, Ngô Hà Gia Bảo và Mai Hoàng Kim Sơn.

Nhóm thực hiện chế tạo dưới sự hướng dẫn của ba giảng viên là PGS.TS Quản Thành Thơ (Phó trưởng Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính), TS Lê Thanh Long (giảng viên Khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (giảng viên Khoa Môi trường và tài nguyên).

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tích hợp IoT    - ảnh 1
Nhóm sinh viên miệt mài cùng nhau chế tạo máy đo thân nhiệt

Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tích hợp IoT    - ảnh 2
TS Võ Thanh Hằng (nữ), PGS.TS Quản Thành Thơ (áo sơ mi) cùng nhóm sinh viên bên cạnh bộ máy đo thân nhiệt tự động. Ảnh: NTCC

Em Chu Minh Nhân, thành viên nhóm, cho hay hiện nhóm đang hoàn thiện  một số tính năng như bảng nhập dữ liệu thông tin, kết cấu khung máy... theo góp ý của các thầy, cô. Dự kiến vào giữa hoặc cuối tháng 6-2021 nhóm sẽ hoàn tất bộ máy và đưa vào sử dụng tại các cổng ra vào của trường.

So với các máy khác trên thị trường, ưu điểm của máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT là được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra mã số sinh viên và khuôn mặt) nhắc nhở việc đeo khẩu trang bằng giọng nói.

Máy sẽ đo thân nhiệt tự động và cảnh báo khi thân nhiệt vượt mức bình thường. Cập nhật dữ liệu về thông tin người dùng và nhiệt độ các lần sử dụng, ghi nhận thông tin, thời điểm người sử dụng máy... Máy cũng hỗ trợ rửa tay tự động với lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ.

Đặc biệt, các dữ liệu (kết quả đo thân nhiệt, thời gian vào cổng, hình ảnh nhận dạng khuôn mặt) sẽ được lưu trữ và truyền về server trung tâm. Nhân viên y tế sẽ dễ dàng truy cập và truy xuất dữ liệu phục vụ cho kiểm soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

TS Thanh Hằng, giảng viên hướng dẫn, cho biết máy đo thân nhiệt là sản phẩm phát triển từ dự án cộng đồng, lọt vào top 10 của lớp Kỹ năng mềm chương trình Đào tạo quốc tế của trường. Sau đó, sinh viên đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển chế tạo máy, kết hợp với các tính năng sử dụng internet thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Theo TS Thanh Hằng, hiện nhóm đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (chương trình khởi nghiệp) và chế tạo theo đơn đặt hàng của trường để sử dụng trong phòng chống COVID-19 tại Trường ĐH Bách khoa.