Ngày 4-7, Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Soul (SMPAA, TP.HCM) đã tổ chức ngày hội Open day và bắt đầu triển khai các chương trình học mới theo xu hướng học trực tuyến.

Theo đó, đây là những chương trình có hướng tiếp cận của giáo dục âm nhạc và nghệ thuật trên quy mô rộng khắp, đa phương tiện hơn trên nền tảng IOT (internet of things).

SMPAA, TP.HCM: Học hát, học múa qua ... online - ảnh 1
Nghệ sĩ Thanh Bùi phát biểu tại chương trình 

Phía Học viện cho biết, thời gian qua, khi COVID-19 xảy ra, các trường học đã đóng cửa, thầy cô và học sinh bị ngăn cách, thầy muốn dạy, trò muốn học, nhưng dường như không có một nền tảng nào được thiết kế để sẵn sàng hoàn toàn cho việc này. Đối với học sinh học văn hóa bình thường, tìm một giải pháp toàn diện đã khó, đối với học sinh các trường văn hóa nghệ thuật, việc này còn khó hơn nhiều lần.

Do đó, song song các lớp truyền thống tại trường, Học viện đã quyết định tạo ra các chương trình học trực tuyến về âm nhạc, nhảy, múa,… giúp các em có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với mình như trực tuyến, blended learning (kết hợp giữa học trực tuyến và học offline).

Các chương trình học này đều được thiết kế với mục tiêu rõ ràng, giúp các em có thể có kiến thức đầy đủ nhất để hội nhập với các xu hướng quốc tế, có thể giúp các em có kiến thức để học chuyển tiếp, tích hợp vào hệ thống các trường nghệ thuật quốc tế.

Ngoài ra, có những chương trình học được thiết kế chuyên biệt, giúp các em trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, các em cũng có cơ hội được tiếp xúc với những nghệ sĩ hàng đầu thế giới thông qua các chương trình học tập, giao lưu ngoại khóa, cũng như với những nhu cầu tư vấn chuyên biệt cho từng cá nhân.

SMPAA, TP.HCM: Học hát, học múa qua ... online - ảnh 2Các học viên của Học viện biểu diễn tại ngày hội 

Nghệ sĩ Thanh Bùi, nhà sáng lập Học viện này, cho rằng việc triển khai dạy học online không chỉ ứng phó với dịch bệnh mà còn mở ra rất nhiều cơ hội cho các em khi công nghệ ngày càng phát triển. Học online sẽ giúp các em, không chỉ ở TP.HCM mà còn trên toàn quốc có cơ hội tiếp xúc và học hỏi ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ thời điểm nào. Như 6 tháng qua, đã có hơn 6.000 em trên cả nước được hỗ trợ học tập. Các em cũng có thể kết nối với nhiều thầy cô, chuyên gia hàng đầu ở các nước trên thế giới dễ dàng hơn.

Trước những lo ngại về việc học online sẽ khiến việc cảm thụ nghệ thuật của học sinh bị hạn chế, thiếu chất lượng, nghệ sĩ Thanh Bùi cho hay chắc chắn việc học qua online sẽ có những khó khăn nhất định như học múa sẽ khó uốn nắn động tác chính xác cho các em.... Tuy nhiên, với nghệ thuật, quan trọng nhất là thái độ. Thầy cô và bản thân người học phải có thái độ tích cực, có niềm tin và nỗ lực sẽ làm được. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ và chương trình học hiện đại, những khó khăn về địa lí và kỹ thuật sẽ dần được giải quyết.

Tại buổi ra mắt, Học viện SMPAA cũng đưa ra chương trình hỗ trợ 1 tỷ đồng để giúp các học viên, sau các diễn biến phức tạp và sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thông qua gói hỗ trợ vũ đạo hoặc âm nhạc cho các học viên đăng kí mới.

Được biết, Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Soul được thành lập năm 2012 do nghệ sĩ Thanh Bùi sáng lập. Hiện, Học viện đang đào tạo nhiều chương trình học như chương trình giáo dục nghệ thuật đầu đời, âm nhạc, vũ đạo, nghệ thuật chuyên nghiệp... Đối tượng theo học cũng đa dạng nhiều lứa tuổi từ mầm non đến phổ thông.