Sức hút của kỳ thi đánh giá năng lực

PHẠM ANH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 11/4/2019 - 04:30

(PL)- Ngoài tra cứu điểm trên mạng, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi bản chính cho thí sinh theo địa chỉ đã đăng ký.

Ngày 10-4, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức công bố điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết đợt 1 có 33.102 thí sinh dự thi tại 21 điểm thi ở TP.HCMAn Giang.

Một kỳ thi suôn sẻ, nhẹ nhàng

Tổng điểm bài thi theo thang 1.200 điểm. Trong đó, thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.078 điểm, điểm trung bình là 674 điểm, thấp nhất là 248 điểm. Các mức điểm này thấp hơn so với năm 2018 nhưng không đáng kể.

Đánh giá chung về kỳ thi đợt 1 này, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết phân bố điểm đợt 1 có dạng chuẩn, tương đồng với phân bố điểm của kỳ thi ĐGNL năm 2018 dù khác năm và khác số lượng thí sinh dự thi. Điều này cho thấy công tác ra đề thi khoa học và chính xác về độ khó, chuẩn kiến thức lẫn kỹ năng... Đây cũng là một trong những khâu mà ĐH Quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng nhất để xây dựng tốt ngân hàng câu hỏi, ma trận đề thi... để làm sao có được kết quả thực sự có giá trị trong tuyển sinh.

Ngoài ra, đợt 1 rất đông thí sinh dự thi nhưng đã diễn ra khá thành công và nhẹ nhàng. Điều này cho thấy công tác truyền thông lẫn chuẩn bị về mọi mặt như cơ sở vật chất, phần mềm, phần cứng, công tác phối hợp các đơn vị... của toàn hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM rất cẩn trọng, chu đáo. Một trong số đó là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được phát huy tối đa vào toàn bộ quá trình tổ chức thi. Qua đó giúp phụ huynh học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin, tìm hiểu và tham gia mọi khâu trong kỳ thi thuận lợi, dễ dàng như đăng ký thi, xét tuyển nguyện vọng, chỉnh sửa sai sót, đóng lệ phí...

Sức hút của kỳ thi đánh giá năng lực - ảnh 1
Thí sinh làm thủ tục trước giờ thi đánh giá năng lực đợt 1 tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế.  Ảnh: VNUHCM

Sức hút của kỳ thi đánh giá năng lực - ảnh 2
Phổ điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thí sinh đăng ký tối đa ba nguyện vọng

Theo kế hoạch, ngày 15-4, cổng thông tin đăng ký xét tuyển trực tuyến bằng kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ chính thức mở. Mỗi thí sinh được quyền đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng/nguyện vọng. Các nguyện vọng tính theo thứ tự ưu tiên nên thí sinh chỉ có một cơ hội trúng tuyển. Nếu trúng tuyển nguyện vọng trước, thí sinh sẽ không được quyền xét tiếp nguyện vọng sau.

Thời hạn đăng ký xét tuyển bằng phương thức này sẽ đến hết ngày 15-6. Sau đó thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian một tuần sau khi đợt 2 của kỳ thi này diễn ra (từ ngày 8 đến 14-7).

Các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL từ ngày 15 đến 17-7 tới.

Đồng thời ngày 15-4 cũng là ngày mở cổng đăng ký thi ĐGNL đợt 2, kéo dài đến ngày 31-5. Kỳ thi ĐGNL đợt 2 sẽ diễn ra ngày 7-7.

Được biết đến nay đã có 29 đơn vị đăng ký dùng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển, gồm tám đơn vị thành viên và 21 đơn vị bên ngoài.

Sẽ rút kinh nghiệm để đợt thi sau tốt hơn

Kỳ thi diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm để đợt tiếp theo diễn ra tốt hơn.

Thứ hai là vấn đề công bố điểm cho thí sinh còn trục trặc, nghẽn mạng không truy cập được trong một khoảng thời gian, do lượng người truy cập quá lớn, phần mềm tra cứu dữ liệu bị quá tải. ĐH Quốc gia TP.HCM đã khắc phục và sẽ rút kinh nghiệm hoàn chỉnh nhằm phục vụ tốt hơn cho đợt tới.

Đồng thời các khâu khác cũng tiếp tục hoàn thiện về phần mềm dữ liệu để không gây khó khăn cho thí sinh lẫn cán bộ xử lý. Nhất là vấn đề sai sót thông tin khi đăng ký qua mạng như sai số chứng minh nhân dân, sai tên họ... ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cải thiện thêm phần mềm để phát hiện và chỉnh sửa kịp thời ngay khi thí sinh điền thông tin, không để mất thời gian tra cứu và bổ sung như đợt rồi nữa.

TS NGUYỄN QUỐC CHÍNHGiám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM) 

PHẠM ANH

ĐỌC THÊM