Theo đó, ông Hinh cho biết trong năm học mới, song song với giảng dạy chuyên môn, nhà trường sẽ lấy giáo dục đạo đức, đạo đức nghề y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Với mục tiêu này, tất cả đơn vị, bộ môn trong trường sẽ tăng cường giảng dạy y đức cho sinh viên ở mọi lúc, mọi nơi. “Toàn thể các em học viên, sinh viên hãy coi nhiệm vụ rèn luyện đạo đức nghề y là một nhiệm vụ suốt đời mình. Y đức là gốc rễ của mỗi người cán bộ y tế” - ông Hinh dặn dò sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò của trường, nơi đã đào tạo ra hàng chục ngàn y sĩ, bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II và bác sĩ nội trú cho cả nước. Từ đó, phó thủ tướng đề nghị trường cần phải có sự đầu tư lớn hơn nữa cả về đội ngũ cán bộ, hạ tầng cơ sở, trang thiết bị máy móc phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội. Phó thủ tướng cũng đề nghị nhà trường phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, các trường ĐH kinh tế xây dựng đề án thành lập khoa kinh tế y tế và quản trị bệnh viện để đào tạo nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, lãnh đạo hiệu quả. Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT rà soát, nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo và hoạt động thực tiễn của sinh viên y dược để ý thức đạo đức nghề y thấm sâu đậm vào trái tim, khối óc mỗi sinh viên khi ra trường.

Nhân dịp này, phó thủ tướng đã trao giấy khen và phần thưởng cho 17 thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 của trường. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng các sinh viên xuất sắc năm học 2012-2013 món quà ý nghĩa: Ống nghe nhịp tim.

Cũng trong ngày khai giảng, thủ khoa ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến đã nhận được học bổng toàn phần “Tương lai Việt năm 2013” của Quỹ Tình thương Việt. Theo đó, Tiến sẽ được nhận mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng trong vòng sáu năm học ĐH với điều kiện em Tiến phải đoạt thành tích học tập từ loại khá trở lên.

THỊNH HÀ