Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu vừa ký văn bản về việc tuyển dụng 53 giáo viên năm học 2015-2016 của huyện Hóc Môn, mà trước đó do huyện thực hiện sai quy trình nên số giáo viên thi đỗ nhưng không được công nhận.

Theo đó, UBND TP chấp thuận cho phép công nhận kết quả tuyển dụng giáo viên năm học 2015-2016 của UBND huyện Hóc Môn. Đồng thời phê bình UBND huyện Hóc Môn chậm giải quyết theo công văn của Sở Nội vụ hồi tháng 11-2015 gây bức xúc không đáng có trong giáo viên.

UBND TP yêu cầu UBND huyện Hóc Môn nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng viên chức. Từ nay về sau các trường hợp không thực hiện đúng quy định sẽ không được xem xét công nhận.

Thầy giáo kêu với Bí thư Thăng được công nhận viên chức - ảnh 1
Thầy giáo Trần Thái Châu, giáo viên Trường THCS Phan Công Hớn (thị trấn Hóc Môn) than phiền với Bí thư Thăng hôm 5-10. Ảnh: TÁ LÂM

Trước đó, tại buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng ngày 5-10, anh Trần Thái Châu (thị trấn Hóc Môn, giáo viên Trường THCS Phan Công Hớn) đã than phiền về việc anh thi đậu nhưng không được công nhận trúng tuyển.

Anh Châu nêu vụ việc với Bí thư Thăng, vào tháng 7-2015, anh nộp hồ sơ thi tuyển viên chức giáo viên tại Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn. Kết quả, anh đã trúng tuyển và được ký hợp đồng thử việc 12 tháng giảng dạy tại Trường THCS Phan Công Hớn.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc thử việc anh Châu vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định tuyển dụng viên chức nào. Do đó, anh cùng ban giám hiệu Trường THCS Phan Công Hớn kiến nghị lên Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ huyện Hóc Môn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

“Do chưa có quyết định tuyển dụng viên chức nên hằng tháng tôi không nhận được một đồng lương nào, phía nhà trường phải tạo điều kiện cho tôi ứng lương. Mong Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng giúp tôi giải quyết vụ việc này” -anh Châu bộc bạch.

Sau đó Bí thư Thăng đề nghị ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, trả lời. Ông Ngọc cho biết kỳ thi tuyển năm 2015 tại Hóc Môn không được Sở Nội vụ đồng ý tuyển dụng.

Nguyên nhân là do huyện sơ suất, huyện Hóc Môn chỉ thông báo thi tuyển trên... đài truyền thanh huyện trong khi theo quy định, thông báo tuyển dụng phải được đăng trên báo ba số liên tiếp, dẫn đến sai quy trình. Phòng Nội vụ có làm báo cáo lên Sở Nội vụ nhưng vẫn không được đồng ý.

Ông Ngọc cho biết thêm sự cố hi hữu trên đã làm cho không chỉ thầy giáo Châu mà 52 giáo viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Thầy giáo kêu với Bí thư Thăng được công nhận viên chức - ảnh 2
Bí thư Đinh La Thăng đã gỡ vướng cho không chỉ thầy giáo Châu mà còn 52 giáo viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ảnh: TÁ LÂM

Bí thư Thăng nhận định: “Huyện phải nhận sai sót và kiến nghị với Sở Nội vụ bởi các thầy, cô giáo đã trúng tuyển và hoàn thành thử việc không sai”.

Sau đó Bí thư Thăng quay xuống một lãnh đạo Sở Nội vụ có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri trao đổi và đại diện của Sở Nội vụ đã đồng ý để huyện Hóc Môn gỡ vướng, đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên đã thi tuyển kỳ này.