Thầy trò nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 - 16:10

(PLO)- Thầy trò trường THPT Nguyễn Cảnh Chân và Mầm non tư thục Nam Thanh (Thanh Chương, Nghệ An) đã tự tay gói bánh chưng gửi đến người dân vùng lũ miền Trung.

Gói bánh chưng gửi tặng bà con miền Trung

Thầy Nguyễn Văn Thuần, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, cho biết trưa 19-10, Hiệu trưởng trường Mầm non Nam Thanh ở gần trường gọi điện cho thầy đề nghị phối hợp tổ chức một hoạt động giữa hai trường để hỗ trợ đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt.

Trong đó, gói bánh chưng là phương án được đề xuất vì người dân có thể ăn được liền, hơn nữa đây cũng là công việc mà thầy trò và học sinh có thể cùng nhau thực hiện.

Thầy trò nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung - ảnh 1

Thầy trò nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung - ảnh 2
Học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương, Nghệ An) gói bánh chưng gửi đến đồng bào lũ lụt. Ảnh: NTCC

“Sau khi thống nhất, hai trường cùng kêu gọi, quyên góp nguyên vật liệu và bắt tay thực hiện. Một vấn đề khó khăn là thời gian này không biết kiếm đâu ra lá dong, tôi nói Bí thư chi đoàn kêu gọi từ học sinh. Đến 14 giờ chiều, nhiều em đội mưa đưa lá dong đến. Có em không nghỉ trưa, chạy về nhà để hái. Có em nhờ mẹ hái rồi chuyển ra trường. Đặc biệt, khi thấy thầy cô và học sinh cùng chung tay, một hộ dân gần trường đã cho mượn nhà, mượn bếp để nấu bánh" - thầy Thuần nói.

Thầy trò chủ động phân chia công việc, người ngâm nếp, rửa lá, gói bánh rồi nấu bánh xuyên đêm. Bánh sau khi nấu chín được vớt ra ép kỹ nước để giữ được lâu hơn. Toàn bộ số bánh được gửi cho một tổ chức từ thiện chuyển đến tay bà con.

Thấy hoạt động hay và ý nghĩa nên chiều 20-10, nhiều hộ dân đã đến trường quyên góp thêm nguyên liệu gói bánh.

“Chúng tôi lại nấu mẻ bánh thứ 2. Tổng hai đợt học sinh gói được khoảng vài trăm cái. Các em rất thích thú khi được tham gia công việc này” - thầy Thuần nói thêm.

Hiệu trường trường THPT Nguyễn Cảnh Chân còn cho biết, trước đó trường thống nhất không tổ chức hoạt động ngoại khóa trong ngày 20-10 để dùng kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung.

Những ngày vừa qua, toàn trường đã kêu gọi hỗ trợ. Hiện trường đã quyên góp được hơn 20 triệu đồng, con số này vẫn tiếp tục tăng từng ngày.

“Qua hoạt động này chúng tôi muốn rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, giáo dục các em tinh thần tương thân tương ái của người Việt” - thầy Thuần bày tỏ. 

Thầy hiệu trưởng viết thư kêu gọi hướng về miền Trung

Chứng kiến cảnh đồng bào miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế..) bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Nhiều cái chết thương tâm, nhiều gia đình phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (Hà Nội) đã viết thư ngỏ gửi đến thầy cô, phụ huynh và học sinh toàn trường.

Thư ngỏ hướng về đồng bào miền Trung:

Kính gửi quý thầy cô, quý vị phụ huynh và các con học sinh!

Các cơn bão số 5, số 6 và số 7 liên tiếp đổ bộ vào miền Trung. Lũ lụt, sạt lở đất đá…gây ra bao đau thương, mất mát cho đồng bào các tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế).

Chính quyền địa phương, bộ đội, công an theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) đã tập trung cứu người, cứu tài sản của nhân dân hơn hai tuần vừa qua. Đã có nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh!.

Miền Trung gian lao và anh dũng!

Trong những ngày này, rất nhiều thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và các em học sinh trường Marie Curie nôn nao muốn được làm gì đó giúp đỡ đồng bào miền Trung trong thảm họa thiên tai.

Miền Trung gọi, chúng ta trả lời!

-Áo quần ư? Có áo quần

-Sách giáo khoa, vở học, bút viết ư? Có sách giáo khoa, cớ vở, có bút

Hãy cho biết các bạn cần gì? Chúng tôi đã sẵn sàng

Trường Marie Curie dự kiến tuần sau, từ ngày 26 đến 30-10 sẽ thành lập “Đoàn cứu trợ đặc biệt” đi giúp đỡ một số trường học bị thiệt hại nhiều ở các tỉnh miền Trung .

Trong tuần này, nhà trường tiếp nhận từ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh các món quà như: sách giáo khoa (từ lớp 2 đến lớp 12); áo quần (cho lứa tuổi từ 6 đến 18 tuổi) hoặc tiền mặt (để mua các loại nhu yếu phẩm khác).

Tổ chức tiếp nhận từ ngày 21 đến 25-10.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi kêu gọi sự hảo tâm của mọi người trong trường, hướng về đồng bào miền Trung đang phải trải qua nhiều gian nan, vất vả do thiên tai gây nên.

Quyên góp, hỗ trợ đồng bào

Tại TP.HCM, nhiều trường học cũng tổ chức quyên góp bằng hiện vật hoặc bằng tiền để hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn.

Tại trường Tiểu học Trần Quang Khải, quận Gò Vấp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết vào giờ chào cờ đầu tuần trường đã phát động quyên góp trong cán bộ nhân viên cũng như học sinh để giúp đỡ cho người dân vùng lũ. Số tiền thu được sẽ được trường gửi cho Ủy ban MTTQ để chuyển tới mọi người.

Thầy trò nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung - ảnh 3
Học sinh trường Tiểu học Trần Quang Khải, quận Gò Vấp quyên góp tiền hỗ trợ người dân. Ảnh: NTCC

Ông Trần Minh, Phó Hiệu trường trường THCS, THPT Đào Duy Anh, quận 6, cho hay nhà trường cũng đã phát động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh quyên góp đồ dùng, vật dụng để ủng hộ các em học sinh tại các trường bị ảnh hưởng bởi lũ.

Hiện trường đã liên hệ 1 số đoàn có xe tải chở đồ dùng về miền Trung hàng tuần. Đồ dùng quyên góp được sẽ được chuyển ra miền Trung thành nhiều đợt.

“Qua hoạt động này chúng tôi muốn giáo dục các em tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, biết chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn” - ông Minh nói.

Nhiều hoạt động giúp đỡ người dân và học sinh đã và đang diễn ra tại nhiều ngôi trường khác trên địa bàn TP.

NGUYỄN QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.