Sau khi cầm được visa đến đất nước du học, đối với du học sinh dưới 18 tuổi, nếu không có thân nhân ở nước sở tại, cũng không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến sinh sống cùng với gia đình người giám hộ (host family). Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được ở với gia đình người giám hộ như ý, hoặc trang bị đủ khả năng thích nghi với văn hóa, nề nếp sinh hoạt và ứng xử của gia đình ấy.

Những cách thích nghi khôn ngoan

Ngoài sốc văn hóa nói chung, vào thời gian đầu, phần lớn du học sinh thường cảm thấy lo lắng khi chung sống với một gia đình hoàn toàn xa lạ. Mặc dù đa số các gia đình bản xứ đều thân thiện, giàu tình cảm, quan tâm và coi du học sinh như người nhà nhưng cũng có một số gia đình vấp phải tâm lý bỡ ngỡ với “người lạ” đột nhiên xuất hiện trong nhà mình. Khi đó, bạn cần mở lòng và nỗ lực thích nghi với gia đình thứ hai của mình bằng nhiều cách:

Hòa nhập với nề nếp sinh hoạt của gia đình người giám hộ, chẳng hạn giờ đi ngủ, giờ thức dậy, có mặt trong bữa ăn sáng, cùng đi lễ nhà thờ, tham gia những chuyến dã ngoại của gia đình hay cùng họ trang trí nhà cửa vào dịp Giáng sinh, tết...; xin phép chủ nhà khi muốn làm chuyện gì đó khác thường như nấu món ăn Việt Nam trong bếp nhà họ... Hầu hết người nước ngoài đánh giá cao sự sạch sẽ và ngăn nắp nên bạn luôn phải giữ phòng riêng gọn gàng.

Trải nghiệm quãng đời du học đáng nhớ nếu hòa nhập với gia đình người giám hộ bản xứ.

Mạnh dạn trải lòng: Nếu bạn vướng phải chuyện bất ổn, đừng giữ rịt cho riêng mình vì bạn sẽ còn chung sống lâu dài với họ. Thậm chí nếu có xảy ra hục hặc với con của chủ nhà đi nữa, bạn cũng cần mạnh dạn lên tiếng. Đa số người nước ngoài rất công bằng nên họ sẽ bảo vệ bạn nếu con họ sai. Nói chung, hãy giữ tâm thế sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ các thành viên gia đình, tâm tình với họ khi bạn có những khúc mắc. Họ sẽ rất nhiệt tình giúp đỡ bạn.

Biết lắng nghe: Trong trường hợp tệ nhất, nếu xảy ra bất hòa giữa bạn và chính chủ nhà, hãy bình tĩnh ngồi lại lắng nghe họ, cùng với sự chứng kiến và can thiệp của người quản lý vùng hoặc đại diện của nhà trường.

Tìm hiểu kỹ thông tin gia đình người giám hộ

Trong thực tế, có gia đình người giám hộ khó tính đưa ra những quy định khắt khe với du học sinh về giờ giấc sinh hoạt, sử dụng máy tính...; hoặc keo kiệt, phân biệt đối xử; thậm chí có hành vi ứng xử lệch lạc... Cho nên để chọn được gia đình người giám hộ ưng ý, phụ huynh và học sinh hoàn toàn không nên chỉ nghe qua những lời giới thiệu suôn của người trung gian, mà cần tìm hiểu kỹ sao cho:

Nắm chắc thông tin về số thành viên, nghề nghiệp và sở thích của họ, số phòng trong nhà, hình ảnh và thông tin về sinh hoạt trong gia đình, số thú nuôi trong nhà như chó, mèo...

Bảo đảm gia đình người giám hộ phải có lý lịch tốt tại địa phương của họ.

Nếu được, cần tận mắt trông thấy giấy chứng nhận độ xác thực của các thông tin trên từ nhà trường mà du học sinh sẽ nhập học.

Trong quá trình sống cùng, nếu du học sinh nhận thấy gia đình người giám hộ không đảm bảo được cam kết trách nhiệm của họ, như chưa quan tâm và giúp đỡ nhằm thúc đẩy tiến bộ học tập của bạn; không liên lạc báo tình hình học tập sinh hoạt cho gia đình bạn ở Việt Nam...; nếu bạn đã lên tiếng mà tình hình vẫn như cũ thì đừng cố gắng chịu đựng. Hãy mạnh dạn liên lạc với người quản lý vùng hoặc đại diện nhà trường để có hướng hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành, hãy đề nghị nhà trường chuyển bạn đến gia đình người giám hộ khác trong thời gian sớm nhất.

Sống chung nhiều tháng vẫn hờ hững

Lê Thị Ngọc Linh, du học sinh Hà Lan, cho biết: “Tôi ở cùng một gia đình có hai con gái nhỏ… Thật không hiểu vì sao sau bốn tháng sống cùng mà họ vẫn hoàn toàn phớt lờ sự có mặt của tôi trong gia đình. Những người trong gia đình rất lúng túng khi trao đổi với tôi bằng tiếng Anh, còn họ chỉ nói với nhau bằng tiếng Hà Lan mà tôi nghe cũng chả hiểu gì. Họ chỉ coi tôi đơn thuần là một người ở trọ. Vào lễ Giáng sinh, thậm chí tôi còn không được tham gia mở những món quà cùng với gia đình họ...”.

NHẬT TÚ