Thông tin từ Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), sáng 31-8, nhà trường tiếp nhận thông tin nữ sinh Nguyễn Thị Minh Hồng (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Ninh Thuận) có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Em là thủ khoa khối Khoa học xã hội của tỉnh Ninh Thuận với tổng điểm là 53,55 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Riêng tổ hợp D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), Minh Hồng đạt số điểm 27,3. Hồng đăng ký xét tuyển vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH KHXH&NV.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng nhà trường đã thảo luận cùng Khoa Hàn Quốc học, Phòng Công tác Sinh viên, Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp về giải pháp để hỗ trợ.

Kết quả, một mạnh thường quân đã đồng ý tài trợ học bổng toàn phần 4 năm cho Nguyễn Thị Minh Hồng khi em nhập học ngành Hàn Quốc học.

Ngay sau đó, đại diện nhà trường đã liên hệ hỏi thăm và báo tin cho gia đình em Hồng về học bổng tài trợ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Dũng (cha của Hồng) bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhà trường, Khoa Hàn Quốc học và mạnh thường quân đã tài trợ học bổng, giúp em Hồng thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình.

Thủ khoa 'Hồng ve chai' được hỗ trợ học bổng 100% - ảnh 1
Nguyễn Thị Minh Hồng cùng mẹ của em bên những chồng ve chai. Ảnh: CTV

Được biết, trường nắm thông tin về nữ sinh Minh Hồng từ Facebook cá nhân của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo đó, gia đình em Hồng có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà em nằm trong làng chài gần bến cá Đông Hải, Ninh Thuận. Xứ này đa phần người nghèo, bám mặt vào bến cá mà sống theo những chuyến ghe như làm cá mướn, xẻ khô, gánh nước đá.

Mẹ của em là chị Diệp Thị Minh Nguyệt nhiều năm nay dầu dãi nắng gió khắp những con đường ven các khu du lịch để nhặt ve chai. Ba của em cũng đã 63 tuổi, muốn đi làm bảo vệ nhưng già rồi không ai mướn.

Nhà chị Nguyệt có miếng đất nhỏ để làm nhà, không rẫy, không vườn ruộng, chị đi lượm ve chai kiếm mỗi ngày 20-50 ngàn đồng. Từ tết đến giờ, gặp dịch bệnh COVID-19, các khu du lịch không có khách, không ai xả rác nên công việc của chị cũng khó khăn. Có ngày chị đi rã cẳng cũng chỉ kiếm được có 10 ngàn đồng.

Thế nhưng, Hồng đã rất nghị lực để vượt lên hoàn cảnh của mình. Em chịu khó học tập và trở thành thủ khoa khối Khoa học xã hội của tỉnh Ninh Thuận.

Thủ khoa khối A tại TP.HCM đạt 29,5 điểm
Thủ khoa khối A tại TP.HCM đạt 29,5 điểm
(PLO)- Nguyễn Huy Hoàng, học sinh lớp 12 A1, trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến đã xuất sắc giành 29,5 điểm ở 3 môn Toán, Lý, Hóa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại TP.HCM.