Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết tại buổi họp báo tổng kết về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP.HCM, chiều 27-6. 

TP.HCM: 1 cán bộ coi thi phát đề sớm trước 6 phút - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Ông Hiếu cho biết, hôm nay là buổi thi cuối cùng. Môn Lịch sử, thí sinh đăng ký là 27.352 nhưng dự thi: 27.081, tỷ lệ 99,01%. Môn Địa lý, thí sinh đăng ký  26.886, vắng 223 thí sinh, chiếm 99,17%. Còn môn Giáo dục công dân chiếm 99,5%.  Đến 12 giờ 30, tất cả các bài thi sẽ được chuyển về điểm chấm.

Ông Hiếu cũng cho biết, trong kỳ thi vừa qua, các cán bộ tham gia công tác thi đã làm tròn trách nhiệm của mình, tuy nhiên cũng không tránh khỏi sai sót.

Theo ông Hiếu, sáng qua tại điểm thi Trần Hưng Đạo, quận Gò Vấp, đã lập biên bản một cán bộ coi thi vì phát đề thi môn Lý sớm sáu phút. Ngay khi phát hiện sự việc, Thanh tra và lãnh đạo điểm thi đã yêu cầu thi sinh up đề và giám sát liên tục phòng thi này cho đến khi các phòng thi làm bài thi theo hiệu lệnh chung. “Đối với cán bộ này, sau khi kết thúc kỳ thi, Sở GD&ĐT sẽ có hình thức xử lý chung”, ông Hiếu nói.

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng phản ánh về điểm thi ở trường THCS Tân Phong, quận 7, thí sinh bị thiếu mã đề 20 phút. Sau đó, giám thị đưa mã đề cho thí sinh nhưng chỉ bù giờ có năm phút .

Đề cập đến vấn đề này, ông Hiếu nói: “Sáng nay phòng khảo thí báo cáo có hai, ba trường hợp thí sinh thông báo cán bộ coi thi không bù đủ thời gian làm bài sau khi xảy ra sự cố thiếu đề thi. Sở đã làm việc với trưởng điểm thi, mời hai cán bộ coi thi, thí sinh có khiếu nại và hai thí sinh thi cùng phòng với những em này để xác định chính xác có bị bù thiếu thời gian hay không. Hơn nữa, chủ trương của Sở là bù đủ thời gian mà điểm thi đã làm chậm. Vì thế điểm thi nào đã làm sai chỉ đạo thì cán bộ coi thi cũng như trưởng điểm thi sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Về công tác chấm thi, ông Hiếu cho hay, Sở sẽ điều động khoảng 2.000 cán bộ, trong đó 700 cán bộ chấm thi môn Ngữ văn, có 80 cán bộ chấm kiểm tra, cán bộ làm phách. Dự kiến với số lượng cán bộ như vậy để đảm bảo tiến độ chấm thi theo quy định của Bộ hoặc sớm hơn.

Cũng theo ông Hiếu, chiều nay Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tập huấn các cán bộ chấm thi. Chiều 29-6, trưởng bộ môn, thư ký chấm sẽ sinh hoạt với nhau để thống nhất nội quy chấm và triển khai đáp án. Việc chấm tự luận sẽ diễn ra trong vòng năm ngày, kết thúc vào ngày 4-7. Sau đó Sở sẽ làm các thủ tục của Bộ để công bố điểm vào ngày 12-7.

Theo quy định của Bộ, các phòng ở các điểm chấm thi đều lắp ba camera ở các góc để đảm bảo không xảy ra gian lận.

Còn đối với việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do ba trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM trực tiếp chấm. Sáng 28-7, Sở GD&ĐT sẽ làm phách, sau đó bàn giao trực tiếp cho bộ phận chấm trắc nghiệm của các trường đại học. Ban chấm thi trắc nghiệm chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ ban chỉ đạo thi quốc gia.