TP.HCM: 4 trường quốc tế phải dừng dạy chương trình nước ngoài

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 15/1/2021 - 15:43

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu các trường phổ thông ngoài công lập phải dừng hoạt động thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài, chuyển đổi mô hình hoạt động.  

UBND TP.HCM ban hành văn bản gửi Sở GD&ĐT TP và UBND các quận, huyện về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Trong văn bản, UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT TP nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND TP về tình hình cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các cơ sở giáo dục phổ thông đang dạy chương trình giáo dục nước ngoài (đã được Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm trước đây).

Sau khi kiểm tra, rà soát, các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài đang giảng dạy chương trình giáo dục nước ngoài (được cho phép thí điểm trước đây) sẽ được yêu cầu dừng hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động trong năm học 2020-2021 theo quy định của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, chậm nhất trong quý 2-2021.

Hiện nay, TP.HCM có 4 trường đang được Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài gồm: THCS –THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ.

Như vậy, căn cứ theo quy định của Nghị định 86/2018/NĐ-CP, 4 trường trên phải chấm dứt hoạt động thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài, chuyển sang giảng dạy chương trình tích hợp (tích hợp chương trình nước ngoài và chương trình của Việt Nam).

Cụ thể căn cứ theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1-8-2018) của Chính phủ, các cơ sở giáo dục ngoài công lập được phép thực hiện hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo nhiều loại hình như chương trình có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết đào tạo, chương trình tích hợp.

Nghị định 86 cho phép các trường tư thục thực hiện chương trình nước ngoài mà trường đang giảng dạy tích hợp chương trình Việt Nam để đảm bảo 2 mục tiêu đầu ra là học sinh có bằng tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT và điều kiện nhận các chứng chỉ quốc tế nhằm đáp ứng nguyện vọng du học của các gia đình.

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh tại các trường quốc tế nói trên lo lắng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, TP sẽ không dừng đột ngột các chương trình đã thí điểm. Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND TP thực hiện theo lộ trình phù hợp. Trong đó, những học sinh đã theo học chương trình thí điểm vẫn tiếp tục học bình thường.

Việc dừng các chương trình thí điểm sẽ được áp dụng bắt đầu từ năm 2021-2022 dành cho tuyển sinh các lớp đầu cấp (1,6,10) và thực hiện cuốn chiếu theo lộ trình.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT các trường này cần phải tích cực xây dựng chương trình tích hợp chương trình quốc gia Việt Nam và chương trình nước ngoài mà trường đang thực hiện, trình Bộ GD&ĐT phê duyệt (thông qua Sở GD&ĐT TP.HCM.

NGUYỄN QUYÊN

ĐỌC THÊM

Bị cáo khai 'có 18 con' lãnh án

(PLO)- Vụ án được phá sau nhiều bài viết, video phản ánh của Báo Pháp luật TP.HCM phản ánh tình trạng chiếm đoạt tài sản của du khách nước ngoài tại phố đi bộ Bùi Viện, quận 1.

Vĩnh Long có tân Bí thư Tỉnh ủy

(PLO)- Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long được chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. 

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.