Theo ông Hiếu, TP.HCM đã chấm xong bài thi Ngữ văn so với dự kiến một ngày. Theo thống kê, có 61.325 bài đạt điểm trung bình trở lên (chiếm tỉ lệ 89,4% ), 1.366 bài từ 8 trở lên (tỉ lệ 1,9%). Đặc biệt có sáu bài thi đạt điểm 9.

TP.HCM đã chấm xong bài thi môn Ngữ Văn, có 6 điểm 9 - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Phó Ban chỉ đạo Hội đồng thi tại TP.HCM trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc về công tác chấm thi của thành phố. Ảnh: ĐN

Một số cán bộ tham gia công tác chấm thi cũng cho biết, điểm thi môn Ngữ văn năm nay không cao, phổ điểm chủ yếu từ 6 đến 6,5 điểm. Điểm 7, điểm 8 không nhiều, có một số bài điểm 9 nhưng rất hiếm và đặc biệt xuất hiện một số bài bị điểm liệt. Học sinh bị mất điểm rất nhiều ở câu đọc hiểu, phần nghị luận văn học rất ít thí sinh viết tốt.

Năm nay để phục vụ cho công tác chấm thi, Sở GD&ĐT đã điều động 650 cán bộ chấm thi tự luận với 14 tổ chấm. Khoảng 1.000 người làm phách 1, phách 2. Số lượng bài thi môn Ngữ văn khoảng 68.000 bài. Riêng các bài thi trắc nghiệm, năm nay TP.HCM được giao chấm trắc nghiệm cho ba trường là trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM).

Qua thông tin sơ bộ từ các trường, hiện các trường Đại học đã quét xong toàn bộ số bài thi trắc nghiệm của TP.HCM và đã gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do năm nay mọi số liệu trong quá trình quét đều bị mã hóa toàn bộ nên rất khó để biết điểm nhằm hạn chế sự can thiệp khi quét.

Tại tỉnh Khánh Hòa, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Khánh Hòa, cho biết đến thời điểm này, Khánh Hòa mới chấm được 35% tổng số bài thi. Theo thống kê số thi sinh dự thi môn Ngữ văn là 12.617.

Bà Lý cho biết thêm, Hội đồng chấm phấn đấu 10-7 sẽ hoàn thành việc chấm thi. Để phục vụ cho công tác chấm thi môn tự luận, Khánh Hòa huy động 80 cán bộ tham gia chấm thi. Công tác chấm thi được thực hiện theo đúng quy định, có camera giám sát 24/24 giờ.

Tại Bình Thuận, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết hiện Hội đồng chấm thi đã chấm được 1/6 trên tổng số gần 11.000 bài thi môn Ngữ văn, phổ điểm từ 5-7 khá nhiều. "Hiện bài thi đạt điểm cao nhất là 8,5 điểm. Dự kiến ngày 8-7, tỉnh Bình Thuận sẽ hoàn thành việc chấm thi", ông Thái nói.