Đây là năm học mà TP.HCM tiếp tục có những đổi mới và phát triển về nhiều mặt. Với áp lực tiếp tục tăng hơn 59.000 học sinh (HS) so với năm học trước, nâng tổng số HS của TP lên hơn 1,6 triệu em sẽ là một thách thức không nhỏ cho TP trong việc đưa ra những giải pháp để nâng chất lượng dạy và học.

Gần 1.500 phòng học mới

Để kịp đón năm học mới, thời gian qua, các quận/huyện tại TP đã ráo riết đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa trường lớp để đảm bảo đủ chỗ học cho HS.

Sau hơn một năm khởi công xây dựng, hai ngôi trường mới được đón chờ nhất tại quận 10 cũng đã hoàn tất và bắt đầu đưa vào sử dụng. Đó là Trường Tiểu học Điện Biên và THCS Nguyễn Văn Tố. Trong đó, Trường Điện Biên là ngôi trường được mong mỏi xây mới hơn 15 năm nay vì trường cũ quá xuống cấp và chật hẹp.

Tại quận 12, năm nay tăng hơn 8.000 HS. Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận này, cho biết quận đã cố gắng nỗ lực đầu tư thêm 87 phòng học mới, từ mầm non đến THCS, góp phần giảm tải lớn cho nhiều trường học trước tình trạng HS vẫn không ngừng tăng lên. Ngoài ra, quận đã đầu tư gần 12 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp các trường và gần 6,6 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị dạy học.

Tương tự, tại quận Bình Tân, nhiều cha mẹ HS cũng vui mừng khi quận đưa vào sử dụng thêm ba trường học mới (một trường mầm non, hai trường tiểu học) và cải tạo, mở rộng thêm một số trường tiểu học và THCS để đáp ứng đủ chỗ học cho con em.

Tại huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, cho biết năm nay huyện có năm trường mầm non mới với gần 60 phòng học được đưa vào sử dụng. Huyện cũng đã đầu tư gần 8 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa nhỏ và 7 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị giáo dục cho một số trường.

TP.HCM: Hơn 1,6 triệu học sinh tựu trường - ảnh 1
Sau một thời gian tập trung cải tạo, nâng cấp, Trường Mầm non Hoa Mai, quận 3 đã được đưa vàosử dụng kịp cho năm học mới 2017-2018. Ảnh: HM

Đổi mới mạnh mẽ dạy và học

Năm học 2017-2018 là năm được Sở GD&ĐT TP tiếp tục định hướng đổi mới mạnh mẽ từ đội ngũ, phương pháp, chương trình, kiểm tra, đánh giá... để nâng chất lượng dạy và học.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, một trong những nhiệm vụ, mục đích hướng đến của ngành giáo dục TP trong năm học này là muốn đào tạo ra những HS có nền tảng kiến thức tốt, năng động, sáng tạo, biết tư duy, tự tìm tòi, nghiên cứu. Các em phải có nền tảng tiếng Anh, tin học đạt chuẩn để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT.

Năm học mới, TP đưa vào sử dụng gần 1.500 phòng học, nâng tổng số phòng học lên 42.671 phòng. Trong đó, mầm non tăng 287 phòng; bậc tiểu học tăng 198 phòng; bậc THCS tăng 262 phòng và bậc THPT tăng 213 phòng.

Cụ thể ở tiểu học, TP phấn đấu 80% HS tiểu học được học hai buổi/ngày, 86% học sinh từ sáu tuổi được học tiếng Anh, được trang bị đủ bốn kỹ năng (nghe, đọc, nói, viết). Ở trung học, 25% HS phổ thông đạt chuẩn ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ do Bộ GD&ĐT ban hành...

Ngoài ra, TP cũng tiếp tục chú trọng giáo dục truyền thống, đạo đức, văn hóa nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống... để làm sao mỗi em có thể chơi được ít nhất một môn thể thao; có kiến thức về âm nhạc, mỹ thuật và có kỹ năng thực hành xã hội để có thể thích ứng cuộc sống.

Một điểm mới trong năm học này và cũng là bước đi tiếp theo để nâng chất lượng giáo dục là TP tiếp tục nhân rộng mô hình trường tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế. Theo đó, có thêm chín trường học triển khai, nâng tổng số trường tại TP áp dụng mô hình này là 35 trường, từ mầm non đến THPT. Các trường mới đều ở địa bàn vùng ven như quận 12, 8, 5, Gò Vấp và Tân Phú nhưng có đủ điều kiện đạt chuẩn theo quy định của TP về sĩ số HS, chuẩn giáo viên, cơ sở vật chất...

Không dạy học trong tuần đầu tiên

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM, ngày tựu trường sẽ bắt đầu từ ngày 14-8. Tuy nhiên, Sở đề nghị các trường tiểu học dành ít nhất một tuần đầu tiên để tổ chức các hoạt động đầu năm học, các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, ổn định tình hình các lớp, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong trường, các nề nếp học tập cho HS tại lớp. Và chương trình học sẽ bắt đầu từ ngày 21-8.

Sở đề nghị các trường cần chuẩn bị chu đáo, tổ chức các hoạt động tiếp nhận HS lớp 1 để làm quen với trường lớp, thầy cô, bạn bè và chương trình học mới.