'TP.HCM nên cho học sinh tiếp tục nghỉ để tránh virus Corona'

NGUYỄN QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 1/2/2020 - 19:03

(PLO)- Đó là mong muốn của nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại các cấp học ở TP.HCM trước tình hình dịch bệnh do virus Corona đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo lịch ngày 3-2, học sinh tại TP.HCM sẽ quay trở lại trường sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Thế nhưng trước diễn biến phức tạp của virus Corona, nhiều phụ huynh mong con sẽ được lùi thời gian đến trường.

Hôm nay 1-2, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn quốc, điều đó càng khiến phụ huynh thêm lo lắng khi ngày các con đến trường đang cận kề.

Chị Nguyễn Mai, quận 6 cho biết tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành đã lùi thời gian nhập học ít nhất một tuần, trong khi đó TP.HCM vẫn chưa có động thái gì.

“Tôi mong TP cho học sinh nghỉ thêm một tuần. Bởi thời điểm này, cho các con đi học tôi cũng không yên tâm. Học bán trú, ăn ngủ cùng nhau, hơn nữa các con còn quá bé thì làm sao có thể ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Học lúc nào cũng được nhưng quan trọng nhất hiện nay là sức khỏe của các con. Nếu trường không cho nghỉ, tôi cũng sẽ tự cho con nghỉ ở nhà” - chị Mai nói.

'TP.HCM nên cho học sinh tiếp tục nghỉ để tránh virus Corona' - ảnh 1
Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường vào ngày 3-2, Trường Tiểu học Triệu Thị Trinh quận 10 đã tiến hành vệ sinh máy lạnh, sát khuẩn các khu vực để tránh virus Corona. Ảnh: NTCC

Có ba con, trong đó có một bé mới hơn một tuổi nên chị Mai Hoa, quận Tân Bình rất lo lắng khi con sắp phải đến trường. “Theo lịch, thứ Hai con đã phải tới trường trong khi thời điểm này nhà tôi đi mua khẩu trang, nước rửa tay đều cháy hàng. Không có những vật dụng đó làm sao tôi an tâm cho con đến trường. Mặt khác, dịp tết đa phần học sinh đều rời thành phố về quê ăn tết, khi đến trường cũng là mối nguy cơ cao. Vì thế, thiết nghĩ TP.HCM nên lùi thời gian nhập học lại một tuần để ổn định tình hình cũng như đảm bảo an toàn cho tất cả các con” - chị Hoa nói thêm.

Cùng chung tâm trạng, chị Minh Tâm, có con học tại một trường quốc tế ở quận 2 cho biết vì sự an toàn, chị sẽ cho con nghỉ học thêm một tuần ở nhà.

Nhiều phụ huynh khác cho biết sẽ tự quyết định cho con tiếp tục nghỉ học vì lo sợ dịch bệnh. Nhất là khi Thủ tướng vừa công bố tình hình dịch bệnh trên toàn quốc.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PLO vào chiều tối 1-2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định: “Hiện tại, Sở GD&ĐT đã triển khai nhiều văn bản hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh đến phòng GD&ĐT quận, huyện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM để chuẩn bị đón học sinh. Học sinh TP.HCM vẫn đi học trở lại vào ngày 3-2”.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đã liên tiếp ban hành các công văn hướng dẫn về công tác phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong trường học.

Sở GD&ĐT đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp (có ban đại diện cha mẹ học sinh), phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên.

Cạnh đó cần phân công giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt... Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Nhân viên y tế trường học trang bị đồ bảo hộ y tế, khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục. Thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.

Mở cửa sổ thông thoáng tất cả lớp học, không mở máy lạnh.

Nhà trường hướng dẫn học sinh ăn chín uống sôi, cung cấp khẩu phần ăn tách biệt cho học sinh, không dùng chung. 

Trường cần rà soát, nắm danh sách học sinh hoặc học sinh có người thân trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, báo cáo khẩn về sở trong ngày 3-2….

 

NGUYỄN QUYÊN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 19-5

(PLO)- Trong ngày 18-5, Việt Nam có 152 ca mắc mới trong nước;4 khu công nghiệp ở Bắc Giang tạm dừng hoạt động; Người yêu hoa lan ủng hộ hơn 45 tỷ đồng chống dịch;3 người nhà của cựu giám đốc Hacinco mắc COVID-19...