Kỳ kiểm tra vừa diễn ra trước đó một ngày nhưng vẫn còn khiến nhiều em học sinh (HS) hứng thú. Khi đề được đưa lên mạng xã hội, ngay lập tức thu hút sự chú ý và đánh giá cao từ dư luận. Bởi đề thi lần này không chỉ được in màu khá rõ nét và sinh động mà nội dung hai đề thi còn đề cập đến các nhân vật tiêu biểu trong dòng thông tin thời sự thời gian qua là PGS-TS Văn Như Cương vừa qua đời và BS Nguyễn Anh Trí, Hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh.  

Cụ thể ở câu 1 đề ngữ văn của khối 10 sử dụng những hình ảnh trong buổi chia tay của học sinh Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Trọng Khánh của mình. Nhiều học sinh đã ôm thầy và khóc khi thầy chuyển công tác.

Đề thi cũng ghi lại và những giọt nước mắt đầy thương nhớ, xót xa của HS Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Và đề yêu cầu HS trình bày suy nghĩ về hai hình ảnh này bằng bài văn nghị luận khoảng 300 chữ.

'Vấn nạn ngành y' vào đề kiểm tra văn lớp 12  - ảnh 1
Một phần nội dung đề kiểm tra ở khối 10 của Trường THPT Nguyễn Du.

Tương tự nhưng sâu sắc hơn, ở phần đọc hiểu của đề ngữ văn khối 12 cũng đăng lại bài viết chi tiết về buổi chia tay đầy nước mắt và tiếc nuối của bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khi BS-GS-TS Nguyễn Anh Trí về hưu. Từ đó đề yêu cầu HS làm các câu hỏi liên quan về đặc trưng kiến thức ngữ văn.

Đáng chú ý, ở câu 1 của phần làm văn cũng trong đề này, đề đưa ra nội dung:

“Trước những vấn nạn của ngành y hiện nay như phong bì bỏ túi áo blouse, những sai phạm trong đấu thầu thuốc, đưa thuốc giả trị ung thư về Việt Nam... khiến dư luận nhức nhối trong thời gian qua thì những hình ảnh ghi lại cảnh gần 1.000 bác sĩ, bệnh nhân xếp hàng chia tay Viện trưởng Nguyễn Anh Trí về hưu sáng 12-10 trong nước mắt đã gợi cho các em những đạo đức gì về ngành y?”.

Từ đó, đề yêu cầu HS viết khoảng 15 câu chia sẻ suy nghĩ về đạo đức ngành y.

'Vấn nạn ngành y' vào đề kiểm tra văn lớp 12  - ảnh 2

'Vấn nạn ngành y' vào đề kiểm tra văn lớp 12  - ảnh 3
Đề ngữ văn khối 12 với nội dung rất đáng chú ý về BS Nguyễn Anh Trí.

Với đề thi dạng này, nhiều HS bày tỏ sự thích thú với đề thi này. Các em cũng cho rằng cách ra đề này không mới với các em nhưng nội dung lại rất thời sự nên các em rất hào hứng làm bài, cũng như được bày tỏ suy nghĩ của mình.

Được biết đề thi này là ý tưởng của cô Nguyễn Thị Thương, Trưởng khối 12 môn ngữ văn của Trường THPT Nguyễn Du. Theo cô, cách ra đề này nhằm đổi mới cách ra đề, không máy móc và lý thuyết nữa. Đồng thời giúp các em nắm bắt những thông tin tích cực, tốt đẹp và ý nghĩa từ cuộc sống, có thể trên các phương tiện đại chúng hoặc từ mạng xã hội. Từ đó cũng hạn chế sự ảnh hưởng từ các thông tin xấu đến các em. Khi làm bài, các em được vận dụng kiến thức, kỹ năng phân tích, thể hiện suy nghĩ về vấn đề.

Theo cô Thương, qua cách ra đề này, các em không chỉ thoải mái và hứng thú làm bài hơn, vừa làm vừa nhắc nhở bản thân mình sống sao cho ý nghĩa hơn, mà nhà trường và giáo viên cũng nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của các em về các vấn đề trong cuộc sống thông qua bài làm của các em để hiểu hơn và định hướng cho các em trong quá trình học tập.