Hôm qua (11-3), ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 nhưng các điểm thu nhận hồ sơ khá vắng vẻ. Phòng tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM vắng bóng thí sinh. Bộ phận thu nhận hồ sơ của Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết chưa nhận được hồ sơ nào vì thí sinh cũng như nơi thu hồ sơ đang chờ quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 để việc ghi thông tin về ngành nghề, mã ngành, mã trường trong hồ sơ được chuẩn xác.

Đã có quyết định lệ phí dự thi

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ, quyển Những điều cần biết… có thể vài ngày nữa mới có mặt tại TP.HCM. Đây là tài liệu chính thức để thí sinh tham khảo chỉ tiêu chính thức của từng trường ĐH, CĐ, cũng như những điều kiện cần biết khi muốn dự thi như trường nào tổ chức thi, trường nào không; mã tỉnh, thành phố, quận, huyện và thị xã; bảng phân chia khu vực tuyển sinh; thời gian thi; cách thức xét tuyển khi không trúng tuyển.

Chiều tối 11-3, liên bộ Tài chính - GD&ĐT đã chính thức công bố mức thu phí dự thi tuyển sinh ĐH – CĐ. Theo đó, mức thu lệ phí ĐKDT và dự thi tuyển sinh năm nay tăng từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng. Tuy nhiên, thí sinh phải nộp tất cả các khoản là 111.500 đồng, bao gồm phí ĐKDT 60.000 đồng, phí dự thi văn hóa 45.000 đồng (đối với thí sinh thi khối năng khiếu thì nộp bổ sung phí dự thi năng khiếu cho trường tuyển sinh khi đến dự thi), phí giao nhận hồ sơ thay cho ba phong bì tem là 6.500 đồng.

Giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) hướng dẫn học sinh ghi hồ sơ ĐKDT. Ảnh: QUỐC DŨNG

Lưu ý mục 2 và mục 3

Ông Nguyễn Quốc Cường lưu ý: Khi khai hồ sơ ĐKDT, thí sinh phải tìm hiểu trường mình muốn thi có tổ chức thi hay không. Nếu thi vào trường có tổ chức thi thì mục 3 bỏ trống. Nếu thi vào trường không tổ chức thi thì phải ghi cả mục 2 và mục 3. Khi đó, mục 2 thí sinh “mượn” một trường có tổ chức thi để thi “nhờ” nên phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi nhưng không ghi mã ngành. Còn mục 3 ghi tên trường không tổ chức thi mà thí sinh có nguyện vọng theo học, ký hiệu trường, khối thi và bắt buộc phải ghi mã ngành. Lưu ý khối thi ghi ở mục 2 và mục 3 phải giống nhau, đồng thời thí sinh phải nộp thêm bản sao mặt trước của phiếu ĐKDT số 1.

Ông Cường cũng lưu ý khi ghi mã ngành, thí sinh phải chú ý ghi thật chính xác, vì mã ngành bắt buộc quy ước cho hệ ĐH là ký tự D và sáu chữ số, còn mã ngành CĐ gồm ký tự C và sáu chữ số. Chẳng hạn, trong hàng chục mã ngành của một trường có những mã ngành rất gần nhau nên không để ý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ mã ngành địa chất là D440201, mã ngành vật lý là D440102, mã ngành khoa học môi trường là D440301…

Ngoài ra, ông Cường cũng khuyên thí sinh nên cân nhắc khi nộp nhiều hồ sơ, bởi dù có nộp nhiều bộ thì thí sinh chỉ có thể dự thi vào một trường. “Năm ngoái có trường hợp thí sinh đến thắc mắc với chúng tôi là đi thi đầy đủ cả ba môn thi nhưng kết quả chỉ có hai môn thi, còn một môn vắng. Sau khi kiểm tra mới biết thí sinh nộp nhiều hồ sơ vào một trường nên với bao nhiêu hồ sơ sẽ nhận được bấy nhiêu giấy báo dự thi, cũng như số báo danh. Khi đi thi, thí sinh đã lấy nhầm giấy báo dự thi khác với giấy báo trước đó nên vô tình thí sinh đã bị loại dù điểm hai môn thi rất cao” - ông Cường cho biết.

Hồ sơ thêm đối tượng thi liên thông

PGS-TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết: “Năm nay hồ sơ bổ sung thêm mục 4 và 14 dành cho thí sinh có nguyện vọng học liên thông lên CĐ hoặc ĐH. Đây là những thí sinh đã tốt nghiệp TCCN, trung cấp nghề, CĐ hoặc CĐ nghề chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD&ĐT tổ chức vào tháng 7”.

Theo ông Khôi, cũng như hệ ĐH, CĐ chính quy, có những trường tổ chức thi liên thông và có trường lại không. Vì vậy, thí sinh khi có nguyện vọng học ở những trường không tổ chức thi vẫn phải thi “nhờ” ở các trường có tổ chức thi, sau đó dùng kết quả để xét tuyển. Ông Khôi cũng lưu ý khi làm hồ sơ ĐKDT, học sinh phổ thông bỏ trống mục 4, chỉ thí sinh dự thi liên thông mới đánh dấu “x” vào mục này. Tại mục 14 thí sinh phải ghi rõ tên trường TCCN, trung cấp nghề, CĐ nghề hoặc CĐ đã học và ghi rõ năm tốt nghiệp. Thí sinh thi liên thông vào trường nào phải nắm kỹ thông tin trường đó về ngành dự thi, mã ngành, khối thi để khai hồ sơ cho đúng.

Tư vấn làm hồ sơ ĐKDT qua điện thoại

Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM đã lập hai số điện thoại để giải đáp cho thí sinh những vấn đề liên quan đến quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, hướng dẫn làm hồ sơ ĐKDT bao gồm: (08) 38295173 và 0914.270.499.

Từ ngày 11-3 đến 11-4, thí sinh nộp hồ sơ tại các điểm thu nhận của Sở GD&ĐT; còn nộp hồ sơ tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi từ ngày 12-4 đến 19-4. Học sinh đang học lớp 12 tại trường nào thì nộp hồ sơ và lệ phí dự thi tại trường đó. Trong khi đó, Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM sẽ nhận hồ sơ từ ngày 11-3 đến 19-4 tại số 3 Công trường Quốc tế, quận 3, TP.HCM. Như vậy, học sinh đang học lớp 12, sau ngày 11-4, nếu muốn thay đổi ý định chọn trường thi có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại đây hoặc tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi.

Không nên nộp hồ sơ sớm

Thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH, CĐ kéo dài hơn một tháng, Bộ GD&ĐT không khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ vào những ngày đầu. Từ ngày 20-3 trở đi là thời điểm thích hợp để thí sinh nộp hồ sơ. Vì đây là lúc thí sinh có chính xác mọi thông tin, đã tìm hiểu kỹ về năng lực của bản thân, ngành và trường dự định thi, cũng như điều kiện kinh tế gia đình, đầu ra của ngành sau khi tốt nghiệp.

PGS-TS NGÔ KIM KHÔI, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT)

QUỐC DŨNG