Cùng thời điểm này, tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu cũng đã chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận về những sai sót nói trên và trách nhiệm liên quan của ngành giáo dục - kể cả việc tại sao đến giờ vẫn chưa đưa kiến thức về Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa? Ông bộ trưởng hứa “sẽ có văn bản chấn chỉnh”. Và sau đó Bộ có ra văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không đưa sách vi phạm vào dạy trong trường thật! Nhưng đó chỉ là chữa cháy, chỉ chú ý tới phần ngọn. Ông bộ trưởng còn bảo trong các sách in sai sót, chỉ có cuốn in bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa là của Nhà xuất bản Giáo Dục mà thôi! Không thể hiểu nổi một nhà xuất bản của Bộ GD&ĐT mà sai sót trầm trọng như thế? Còn Nhà xuất bản TP.HCM cũng ấn hành sách học tiếng Hoa có bản đồ biển Đông in hình lưỡi bò chín đoạn! Toàn là những nhà xuất bản tầm cỡ của các cơ quan, tổ chức tầm cỡ mà sai sót đáng trách như thế!

Viết đến đây, tôi chợt nhớ câu nói đáng suy gẫm của vị giáo sư trẻ tuổi nổi tiếng Ngô Bảo Châu nói với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội hôm 13-3 vừa qua, khi trả lời câu hỏi - học chữ nghĩa hay học làm người: “Vấn đề của giáo dục Việt Nam là sự tha hóa của cả một hệ thống”!

Những tưởng chỉ là những sai sót lẻ tẻ nhưng mới đây, các phóng viên văn hóa lại phát hiện hàng loạt sách dạy tiếng Anh hướng dẫn du lịch xuất bản từ năm 2005 đến nay, như: “360 độ tiếng Anh dành cho hướng dẫn viên du lịch”,“Thực hành đàm thoại tiếng Anh ngành du lịch”,“Đàm thoại tiếng Anh thực dụng cho ngành du lịch”; “Giao tiếp tiếng Anh trong dịch vụ văn hóa bảo tàng”… Mặc dù đây là những sách dạy tiếng Anh về du lịch nhưng hầu hết chỉ toàn giới thiệu đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Trung Quốc!

Tại sao sách dạy đánh vần cho học sinh lớp 1, sách dạy tiếng Anh về du lịch lại phải nhập từ Trung Quốc? Tại sao tại Hội chợ Du lịch quốc tế tại Đức vừa qua, gian hàng Việt Nam lại giới thiệu danh thắng Lạc Sơn Đại Phật của Trung Quốc? Rồi các sự kiện một resort ở Đà Nẵng ghi biển Đông là “South China Sea”…

Không chỉ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch mà sự việc còn lấn sang nhiều lĩnh vực khác, như mới đây nhất, hệ thống siêu thị Big C bán nho Việt Nam nhưng gắn cờ Trung Quốc! Nên nhớ, trước đó ít lâu, hệ thống Big C cũng đã từng bán áo phông in hình bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những câu hỏi tại sao đã xâu chuỗi nhiều sự kiện gợi nên ý nghĩ rằng hình như đây không chỉ là sự sai sót lẻ lẻ tình cờ, mà là sự cố ý có hệ thống. Thiết nghĩ cần có biện pháp chế tài mạnh tay để chấn chỉnh, ngăn chặn những trường hợp vi phạm tới vấn đề chủ quyền biển, đảo, sự toàn vẹn lãnh thổ và danh dự quốc gia, dân tộc.

PHẠM CHU SA