Giao tay lái cho trẻ con: Người lớn như… mất não!

Tôi hoảng hốt đến nghẹt thở khi xem clip “Kinh hãi bé trai 5 tuổi chở bốn nẹt pô ầm đường” (báo Pháp Luật TP.HCM điện tử ngày 22-12). Tại sao có những người lớn ẩu tả và coi thường tính mạng của con trẻ đến như vậy?

Nụ cười khó hiểu

Trong clip, cậu bé cầm tay lái chạy vun vút trên đường phố Biên Hòa (Đồng Nai), người phụ nữ trẻ ngồi sau tươi cười. Sau lưng chị này còn có hai đứa trẻ khác không đội mũ bảo hiểm. Tôi không biết người phụ nữ ấy có phải mẹ của cậu bé hay không. Một người mẹ luôn phải có bản năng che chở, bảo vệ con mình, chị này lại vui vẻ khuyến khích một đứa trẻ miệng hôi sữa làm điều nguy hiểm.

Chị cười vì điều gì nhỉ? Vì vui, vì hãnh diện hay cảm giác phiêu lưu thú vị dù mình và ba con người trên xe có thể tử vong? Đứa trẻ năm tuổi ấy có khi chưa cầm vững cây bút để viết tròn nét chữ, chỉ cần bé nghịch ngợm vặn tay ga mạnh chút, bốn con người trên xe ấy - toàn trẻ em và phụ nữ, có về đến nhà an toàn không?

Trước đây đã có nhiều clip tương tự, một số vụ đã bị công an xử lý. Nhưng có vẻ nhiều người lớn ngày càng thích ngông nên lại tiếp tục xuất hiện những clip mới với độ nguy hiểm tăng cấp. Nhiều lần dư luận nặng lời rằng đó là những người lớn bị “rơi não”, “mất não”. Tôi có đôi lúc buộc phải đồng tình với sự nặng lời ấy.

Giao tay lái cho trẻ con: Người lớn như… mất não! ảnh 1

Hình ảnh bé trai khoảng năm tuổi điều khiển xe máy chở theo ba người phía sau. (Ảnh cắt từ clip).

Không sợ luật, không sợ chết

Luật pháp đã có nhiều quy định bảo vệ trẻ em lẫn chế tài nghiêm khắc đối với những ai gây nguy hiểm cho tính mạng, thân thể trẻ. Điều 14 và Điều 26 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 đã khẳng định trẻ em được quyền tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể; trách nhiệm thực hiện quyền ấy thuộc về gia đình, Nhà nước và xã hội. Luật Trẻ em 2016 có hiệu lực từ ngày 1-7-2017 còn cụ thể hóa hơn các cấp độ bảo vệ trẻ em. Cùng với đó là các chế tài cụ thể quy định tại Nghị định 46/2016 và Bộ luật Hình sự đối với hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Vậy thì điều dẫn đến các clip nguy hiểm đến gai người như trên đích xác là do não trạng của người lớn. Họ đã đùa giỡn với tử thần bằng chính tính mạng của con em mình. Mà nghĩ cho cùng, họ cũng xem tính mạng của chính mình chẳng ra gì nên mới giao cho trẻ con “quyền” sinh sát trên tay lái như thế!

Đừng nghĩ đó chỉ là một trò đùa, hoặc đó là một vinh dự khi “con hơn cha…”, hoặc hãnh diện hão với còm-men khen xã giao trên mạng xã hội. Cái giá phải trả sẽ cực kỳ đắt. Trẻ con luôn dễ bắt chước người lớn. Các em học điều hay rất nhanh và học điều sai cũng rất nhanh. Nếu mẹ của em bất chấp luật an toàn giao thông, coi thường tính mạng người khác, em cũng dễ dàng học điều sai đó. Khi đã vượt qua sự liều mạng một lần mà không sợ hãi, con trẻ rất dễ có xu hướng vượt qua lần thứ hai, thứ ba và nhiều lần nữa, ở nhiều chuyện khác nữa chứ không chỉ chuyện lái xe.

Truy tìm người ngồi trên xe máy

Liên quan đến clip mà bài viết phản ánh, chiều 25-12, lãnh đạo Đội CSGT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết: Đến thời điểm này CSGT đã xác định được chủ chiếc xe máy trên ở ấp 5, Gia Ray, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Tuy nhiên, cơ quan công an vẫn chưa xác định những người ngồi trên xe máy trong clip.

“Dự kiến ngày 26-12, chúng tôi sẽ đề nghị Công an huyện Xuân Lộc đến ấp 5, Gia Ray xác minh chủ sở hữu của chiếc xe máy trên và tìm hiểu xem họ đã bán cho ai trên địa bàn TP Biên Hòa. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiến hành xác minh những người trong clip là ai và sẽ xử lý những người vi phạm” - vị lãnh đạo trên nói.

TIẾN DŨNG

Đua nhau khoe con lái xe

• Tháng 3-2016, mạng xã hội dậy sóng bởi clip một gia đình đang vui vẻ trên ô tô. Người bố thì mải mê nghe điện thoại, bé trai chừng năm tuổi thay bố cầm vô lăng, còn người mẹ thì… quay video và khích lệ “bác tài” nhỏ tuổi.

• Tháng 7-2016, lại xuất hiện clip một người đàn ông để con trai điều khiển xe tay ga Lead chạy rất nhanh trên đường Tố Hữu, Hà Nội.

• Tối 17-11, cư dân mạng tiếp tục xôn xao hình ảnh một bé trai khoảng 4-5 tuổi lái xe máy đèo một phụ nữ không đội mũ bảo hiểm, hai tay chị này đút túi áo. Người chụp ảnh cho biết vụ việc xảy ra trên đường Tô Hiến Thành, TP Quy Nhơn, Bình Định.

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.