Giấy phép lái xe Việt Nam được các nước công nhận quy đổi bằng lái

Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Trước băn khoăn về việc sử dụng xe ô tô có số tự động ngày càng nhiều trong khi chương trình đào tạo lái xe ô tô hiện tập trung vào xe số sàn, trả lời trên báo Chinhphu.vn, ông Quyền cho biết: Theo quy định hiện hành, những người đã có GPLX hợp pháp được lái loại xe tương ứng ghi trong GPLX.

Giấy phép lái xe Việt Nam được các nước công nhận quy đổi bằng lái ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ảnh: Chinhphu.vn

Hiện tại, hầu hết các phương tiện ôtô tại Việt Nam vẫn là xe sử dụng số sàn. Đặc biệt toàn bộ số xe khách, xe tải (chiếm 70%) đều sử dụng số sàn. Chỉ có một số lượng ít phương tiện xe du lịch cá nhân đời mới hiện nay sử dụng số tự động.

Trên thực tế, có nhiều người được đào tạo lái xe từ lâu, nhưng hiện vẫn đang lái loại xe số tự động bình thường. Những người lái xe số sàn khi lái xe số tự động chỉ cần tự tìm hiểu về kết cấu xe, làm quen xe là có thể điều khiển xe số tự động. Trường hợp cần thiết, người lái xe phải nhờ người có hiểu biết về xe số tự động hoặc cơ sở đào tạo lái xe ô tô để được hướng dẫn.

"Về nguyên tắc, người lái xe chỉ được điều khiển xe khi đã thực sự hiểu và làm chủ được phương tiện. Nguyên lý điều khiển xe số sàn và xe số tự động là giống nhau nhưng thao tác chuyển số xe số tự động ít và đơn giản hơn xe số sàn", ông Quyền nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, chương trình đào tạo lái xe hiện nay của nước ta đã được xây dựng có tham khảo phù hợp với chương trình đào tạo của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo đó, đào tạo bằng xe số sàn là chủ yếu, đối với xe số tự động trong giáo trình đào tạo có nội dung giới thiệu hoạt động, ký hiệu các cửa số, các bước chuyển số của hộp số tự động. Chương trình đã bao quát và giải quyết được các yêu cầu đặt ra.

Gần đây, trong khuôn khổ dự án An toàn giao thông do Ngân hàng thế giới WB tài trợ, tư vấn nước ngoài cũng đã khảo sát, xem xét nội dung, chương trình đào tạo; nội dung, quy trình sát hạch lái xe của nước ta và đánh giá phù hợp thông lệ quốc tế chung.

Theo Bee

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.