Giấy tùy thân là CMND hoặc hộ chiếu!

Bạn thân mến,

Kỳ này đề tương đối không khó nhưng cũng không ít bạn đáp trật, vì thiếu văn bản, cụ thể là không để ý tới cái Thông tư 04/2006 của Liên bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về việc này bạn cũng có thể tham khảo Quyết định số 1875/2009/QĐ-BTP ngày 5-8-2009 của bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Tư pháp. Theo đó, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đối với cá nhân gồm một số giấy tờ trong đó có giấy CMND hoặc hộ chiếu. Ngoài ra, không có quy định nào cho phép dùng “thẻ thường trú” để thay thế CMND hoặc hộ chiếu cả! Bạn cũng có thể dẫn Điều 35 Luật Công chứng năm 2006 quy định người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân (khoản 1.c) mà giấy tờ tùy thân là giấy CMND hoặc hộ chiếu (có thể thay giấy CMND theo Điều 4 Nghị định 136/2007 ngày 17-8-2007 về xuất cảnh, nhập cảnh).

Giấy tùy thân là CMND hoặc hộ chiếu! ảnh 1

Có nhiều bạn đáp trật câu hỏi chính nhưng theo BTC, các bạn rất xứng đáng vì chịu khó lý luận rất có lý. Thí dụ: có bạn cho rằng người nước ngoài muốn được cấp thẻ thường trú thì điều kiện đòi hỏi đương sự phải có hộ chiếu vậy thì thẻ thường trú có thể đương nhiên thay thế hộ chiếu được rồi. Cũng có bạn lý luận rằng theo Thông tư 26/2007 của Bộ Công an hướng dẫn một số điều của Quy chế tạm giữ hành chính quy định trường hợp người không mang theo giấy CMND, hộ chiếu thì có thể coi giấy phép lái xe, thẻ sinh viên, thẻ hội viên… thay thế giấy tờ tùy thân nên trong trường hợp này thẻ thường trú cũng có thể thay thế hộ chiếu vậy! Cũng có bạn nói theo quy định người nước ngoài có thẻ thường trú thì được mua nhà ở Việt Nam, vậy thì ai xuất trình thẻ thường trú thì cơ quan công chứng phải ký hợp đồng mua bán nhà thôi!

Tuy nhiên, tất cả lý lẽ ấy đều là lý luận ở... thể gián tiếp, không thể hơn Luật Công chứng và Thông tư liên tịch số 04/2006 của Liên bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường được. Vấn đề gút lại là thiếu văn bản chứ không phải dở. Cho nên về nguyên lý thì ta có thể nói: không được giải cũng được luật.

Số Chủ nhật tới (25-9), sẽ khởi đăng đề Kỳ 97, mời các bạn cùng đông đảo tham gia cho vui nhé!

Thân chào À Ra Thế.

Người ra đề: Bạn Nguyễn THỊ ÁI PHƯƠNG, 316/7 Tổ 7, khu phố 5, phường Thanh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Người vẽ minh họa: Họa sĩ NOP.

Người giải đề: Luật sư-Tiến sĩ Phan Đăng Thanh

Đáp án

Công chứng viên: Đúng 3 điểm

Ông A: Sai 3 điểm

Lý do: Vì Luật Công chứng năm 2006 quy định: Người yêu cầu công chứng phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân (khoản 1.c Điều 35). Giấy tờ tùy thân là giấy CMND (Điều 1 Nghị định 05/1999 ngày 3-2-1999) hoặc hộ chiếu (khoản 3 Điều 4 Nghị định 136/2007 ngày 17-8-2007). Cụ thể theo Thông tư liên tịch số 04/2006 ngày 13-6-2006 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường thì người yêu cầu công chứng hợp đồng về bất động sản phải nộp bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu (khoản 1.1.b Mục II) 4 điểm

 Cộng: 10 điểm

BAN TỔ CHỨC

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.