Giết 'yêu râu xanh', một phụ nữ Iran bị treo cổ

Giết 'yêu râu xanh', một phụ nữ Iran bị treo cổ ảnh 1 Reyhaneh Jabbadi
Theo hãng thông tấn IRNA, Reyhaneh Jabbadi (26 tuổi) đã bị nhốt 5 năm trong phòng giam cho các tử tù sau khi giết chết Morteza Abdolali Sarbandi (47 tuổi), một cựu nhân viên tình báo Iran sau khi người này cưỡng hiếp cô.

IRNA dẫn lời văn phòng công tố ở Tehran cho biết, Reyhaneh Jabbari đã bị treo cổ vào hôm qua(25/10).

Trên trang Facebook của chiến dịch yêu cầu miễn án tử hình cho Jabbadi đã đăng dòng cập nhật "Hãy yên nghỉ" để chia buồn.

Jabbari là một nhà thiết kế nội thất. Cô bị bắt vào năm 2007 sau khi đâm chết cựu nhân viên tình báo Morteza Abdolali Sarbandi, người bị cáo buộc là đã thực hiện hành vi hiếp dâm đối với cô. Hai năm sau, Jabbari bị một tòa án ở Tehran kết án tử vì tội giết người.

Trường hợp của Jabbari đã gây nên sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. 240.000 người đã ký vào một bản thỉnh cầu kêu gọi chính quyền Iran miễn án tử cho Jabbari.

Cơ quan giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc nhận định Jabbari chỉ phạm tội ngộ sát trong nỗ lực tự vệ khi bị Sarbandi tấn công tình dục, và phiên tòa xét xử cô năm 2009 còn nhiều thủ tục thiếu sót.

Báo cáo viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc ở Iran, Ahmed Shaheed cho biết, nạn nhân Sarbandi đã thuê Jabbari thiết kế lại phòng làm việc của mình, sau đó đưa cô đến một căn hộ và tấn công tình dục.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân Sarbandi cho rằng, vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước.

Jalal Sarbandi, con trai của nạn nhân, cho biết: Jabbari đã khai về sự có mặt của một người đàn ông tại căn hộ nơi cha anh ta bị giết, nhưng cô từ chối không tiết lộ danh tính của người này.

Theo Guardian, Times of India/TPO