Giới chính trị Thụy Sĩ muốn dừng bán vàng dự trữ

Theo sáng kiến trên, số vàng dự trữ còn lại hiện ở mức 1.000 tấn của Thụy Sĩ nên được giữ ở trong nước thay vì gửi ở nước ngoài. Thêm vào đó, sáng kiến đề xuất SNB phải nắm giữ 20% dự trữ ngoại tệ bằng vàng.

Theo báo cáo năm 2010 của SNB, tỷ lệ của vàng trong dự trữ ngoại tệ hiện ở mức 16%.

SVP đã chỉ trích SNB khi đã bán một nửa số vàng dự trữ trong những năm gần đây. Theo đảng này, nếu SNB không làm như vậy, giá trị số vàng dự trữ sẽ cao hơn 75 tỷ franc so với mức hiện nay.

Người dân Thụy Sĩ đã không được hỏi ý kiến về việc bán vàng, trong khi số vàng đó là tài sản quốc gia. Thêm vào đó, SNB cũng thiếu trách nhiệm khi gửi một phần số vàng dự trữ ở nước ngoài.

Nhu cầu mua vàng tăng trong những năm gần đây, khi kim loại quý này luôn là tài sản an toàn trong bối cảnh kinh tế biến động. Tổ chức tư vấn GFMS dự báo giá vàng đang trên đà vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Theo Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)
Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.