Giới ngân hàng ở Malaysia biểu tình đòi tăng lương

Giới ngân hàng ở Malaysia biểu tình đòi tăng lương ảnh 1
Nhân viên NUBE tuần hành trên đường phố Kuala Lumpur (Ảnh: Xuân Triển/Vietnam+)
Những người biểu tình mặc áo phông màu đỏ, tập trung bên cạnh chợ trung tâm vào khoảng 10 giờ sáng sau đó tuần hành qua các phố và cuối cùng tụ tập phía trước tòa tháp của Ngân hàng Maybank vẫy các biểu ngữ và áp phích đòi tăng lương tối thiểu. Trước đó đơn xin biểu tình tại quảng trường Độc Lập vào ngày 01/5 của NUBE và một số tổ chức phi chính phủ khác để đấu tranh cho quyền lợi của người lao động đã không nhận được sự chấp thuận của cảnh sát Malaysia. Việc từ chối này được thực hiện phù hợp với một mệnh lệnh của Tòa án Tối cao Kuala Lumpur hôm thứ Năm tuần trước tuyên bố Dataran Merdeka là khu vực cấm biểu tình từ ngày 28/4 cho đến hết ngày 1/5. Cuộc biểu tình của NUBE được sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát nhằm đề phòng những hành động quá khích mà người biểu tình có thể gây ra. Đêm 30/4, Thủ tướng Malaysia đã công bố mức lương tối thiểu cho người lao động khu vực tư nhân ở Malaysia sẽ là 900 RM/tháng hoặc 4,33 RM/ cho người lao động ở bán đảo Malaysia trong khi mức 800 RM/tháng hoặc 3,85 RM/giờ cho người lao động ở các bang Sarawak, Sabah và Lãnh thổ Liên bang Labuan. Quy định về lương tối thiểu sẽ được áp dụng cho lao động trong tất cả các thành phần kinh tế, ngoại trừ những người trong lĩnh vực phục vụ trong nhà như người giúp việc và làm vườn. Mức lương này sẽ có hiệu lực sau sáu tháng kể từ ngày đăng Công báo mức lương tối thiểu. Những người sử dụng lao động thời gian ngắn, doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì ngày thực hiện mức lương tối thiểu được kéo dài thêm sáu tháng để giúp họ có thời gian chuẩn bị và tránh cho các doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng. Chính phủ Malaysia cũng đã đưa ra một cơ chế thực hiện linh hoạt để người sử dụng lao động mà thực sự không thể thực hiện mức lương tối thiểu có thể xin để kéo dài, đồng thời cũng đã chuẩn bị một cơ chế cho phép nhập một số khoản phụ cấp, các khoản thanh toán tiền mặt cố định vào để tính lương tối thiểu.
Theo Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.