Giúp trẻ “dính chàm” sống tốt hơn

Đây là kế hoạch do Bộ Tư pháp thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Dự án nhắm đến đối tượng là người chưa thành niên (từ 12 đến 18 tuổi) vi phạm pháp luật, bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, hình sự và gia đình của họ. TP sẽ chọn hai nơi làm thí điểm là quận 1 và quận Bình Thạnh. Đây là hai địa bàn từng thực hiện các dự án của UNICEF liên quan đến trẻ em.

Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ khảo sát, đánh giá toàn diện người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại hai quận trên rồi lựa chọn đội ngũ cán bộ xã hội để trang bị kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ các em. Những người chưa thành niên vi phạm pháp luật sẽ được tập huấn kỹ năng sống. Phụ huynh của các em cũng được tập huấn kỹ năng làm cha mẹ để có cách sống và giáo dục con mình tốt hơn. Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ cho những đối tượng này như tư vấn tâm lý, dạy nghề, tạo việc làm… sẽ được kết nối để cung cấp việc làm cho họ. Bà Nhung hy vọng chương trình trên sẽ giúp người chưa thành niên có cuộc sống tốt hơn, kéo giảm số trẻ em tái phạm.

Theo TS Thạch Ngọc Yến, chuyên viên Trung tâm Tư vấn Tâm lý giáo dục gia đình và Thanh thiếu niên, với người chưa thành niên có hành vi phạm pháp ít nghiêm trọng thì nên cân nhắc cho các em được giáo dục tại cộng đồng.

T.MẬN

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.