Gói hỗ trợ thuế 115.000 tỉ: Cần thiết nhưng chưa đủ mạnh

Bộ Tài chính vừa có tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các DN, người dân vượt qua khó khăn do dịch COVID-19. Tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế lần này ước tính khoảng 115.000 tỉ đồng.

Gói hỗ trợ thuế 115.000 tỉ: Cần thiết nhưng chưa đủ mạnh ảnh 1
Người dân và doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Các nhà kinh doanh, chuyên gia hoan nghênh đề xuất này và mong muốn gói hỗ trợ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Nhiều đối tượng sẽ được hưởng lợi

Theo Bộ Tài chính, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế, trong đó nghiêm trọng nhất là ngành du lịch và vận tải.

Vì thế, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để các DN, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất. Từ đó góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021. 

Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là năm tháng. Đối với thuế thu nhập DN, thời gian gia hạn là ba tháng.

Đối với các hộ, cá nhân kinh doanh, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn.

Đáng chú ý, ngoài việc đề xuất gia hạn các loại thuế trên, Bộ Tài chính còn đề xuất lùi thời hạn nộp tiền thuê đất kỳ đầu năm 2021 của DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân.

“Nếu đề xuất được thông qua, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế lần này ước tính khoảng 115.000 tỉ đồng” - đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Cần đưa ngay vào cuộc sống

Khảo sát thực tế cho thấy hiện nay vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất, kinh doanh đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch. Vì vậy, nếu tiếp tục được chậm nộp các loại thuế sẽ giúp giới kinh doanh có thêm dòng vốn lưu động để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Đánh giá đây là đề xuất kịp thời của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt, nhìn nhận trong thời điểm này ngành du lịch đang tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề của dịch nên rất cần các gói hỗ trợ mới. Việc gia hạn nộp thuế thu nhập DN sẽ góp phần làm giảm bớt áp lực dòng tiền cho các đơn vị kinh doanh.

“Chính phủ có chính sách hỗ trợ là chúng tôi mừng rồi. Tuy nhiên, cộng đồng DN mong muốn chính sách hỗ trợ như gia hạn thời gian nộp thuế cần nhanh gọn, thủ tục đơn giản, dễ dàng tiếp cận ngay chứ không nên rườm rà, phức tạp. Ví dụ cho các công ty đăng ký hưởng chính sách hỗ trợ qua mạng” - ông Mỹ nói.

Ông Hữu Nghị, giám đốc một công ty xây dựng, bày tỏ rất vui khi Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị gia hạn nộp thuế trong năm 2021. Tuy vậy, nếu thời gian gia hạn thuế thu nhập DN kéo dài sáu tháng, thay vì chỉ ba tháng như Bộ Tài chính đề xuất thì càng tốt.

“Năm 2020, nhờ được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, chúng tôi giảm bớt áp lực tài chính, có dòng tiền để duy trì hoạt động kinh doanh” - ông Nghị nói thêm.

Đại diện một số công ty khác cũng kỳ vọng đề xuất tiếp tục lùi thời gian nộp thuế và tiền thuê đất của Bộ Tài chính sẽ sớm được thông qua và áp dụng càng nhanh càng tốt. Qua đó để các DN có thể sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh. Song song với các chính sách về thuế, các nhà kinh doanh cũng mong muốn được tiếp cận nguồn vốn rẻ từ ngành ngân hàng.

“Liều thuốc” phải mạnh hơn

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA), đề nghị việc gia hạn thời gian nộp các loại thuế cần kéo dài từ sáu tháng trở lên. Bởi dịch bệnh còn diễn biến khá phức tạp khiến nhà kinh doanh có thể tiếp tục bị ảnh hưởng hết cả năm nay.

Bên cạnh đó, đối với những công ty, hộ kinh doanh các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch bệnh như du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn… cần phải được miễn, giảm các loại thuế trong năm 2021.

“Nhà nước cần tiếp tục áp dụng chính sách giảm 30% thuế thu nhập DN trong năm 2021 như trong năm 2020. Ngoài ra, có thể xem xét giảm tiền thuê đất 50% cho các công ty thuộc lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2021 như du lịch, hàng không, vận tải” - ông Nghĩa góp ý.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM Phạm Ngọc Hưng cũng cho rằng gia hạn thời gian nộp thuế thực chất là chậm nộp nhưng cuối cùng các đơn vị kinh doanh cũng phải nộp đầy đủ thuế vào ngân sách. Trong năm 2020, dịch bệnh đã khiến nhiều công ty kiệt sức, tài chính sụt giảm, vì vậy năm 2021 khi dịch tiếp tục bùng phát, rất cần gói hỗ trợ “liều cao” để có thể tạo động lực giúp giới kinh doanh vượt qua khó khăn.

“Bên cạnh đó cần giảm 50% thuế giá trị gia tăng trong cả năm nay để kích cầu tiêu dùng, tạo ra thị trường tiêu thụ lớn. Khi đó các DN mới có thể gia tăng sản xuất, giảm giá thành, kích cầu” - ông Hưng kiến nghị.

Kiến nghị bỏ quy định tạm nộp thuế 75%

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, chuyên gia thuế, phân tích: Nghị định 126/2020 hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế quy định số thuế thu nhập DN đã tạm nộp của ba quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm. Trường hợp nộp thiếu số thuế tạm nộp này thì DN sẽ bị tính tiền chậm nộp thuế và bị phạt nặng.

Tổng cục Thuế giải thích đây là giải pháp mới để ngăn chặn tình trạng có một số đơn vị kinh doanh lợi dụng, không nộp thuế thu nhập DN của những quý đầu năm mà dồn lại tháng cuối cùng.

Tuy nhiên, trong thực tế, hàng loạt công ty có doanh thu quý IV tăng cao hơn các quý còn lại trong năm, do mùa cuối năm kinh doanh thường khởi sắc hơn thời gian trước đó. Như vậ, nếu chiếu theo quy định tại Nghị định 126 thì dễ dẫn đến tình trạng hàng loạt DN nộp thuế ba quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế phải nộp theo quyết toán năm. Điều này đồng nghĩa họ bỗng nhiên vi phạm quy định, kéo theo phải nộp tiền chậm nộp, xử phạt.

Trong khi đó, theo quy định lâu nay, các công ty được tạm nộp thuế thu nhập DN bốn quý không thấp hơn 80% thuế thu nhập cả năm và thời hạn cuối để tạm nộp thuế của bốn quý là ngày 30-1 năm sau. “Vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, cơ quan quản lý cần giữ nguyên quy định áp dụng lâu nay thay vì quy định mới tại Nghị định 126. Đây cũng là cách thiết thực để tiếp sức cho các đơn vị kinh doanh thay vì chỉ kéo dài thời gian nộp thuế” -  ông Nghĩa nhấn mạnh.

 
Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.