H7N9 có thể đến từ chim di trú ở Đông Á

Như vậy số ca tử vong đã tăng lên 10 người, số ca nhiễm tăng lên 38 người. Ủy ban khẳng định đến nay chưa có bằng chứng lây virus H7N9 từ người sang người.

Cùng ngày, Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc thông báo virus H7N9 có thể có nguồn gốc từ các loài chim di trú ở khu vực Đông Á rồi lây sang gà nuôi ở đồng bằng sông Dương Tử. Trong khi đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng như Ủy ban quốc gia về y tế và kế hoạch hóa gia đình đã khởi động dự án nghiên cứu vaccine ngừa cúm H7N9. Dự kiến vaccine sẽ ra đời sau bảy tháng.

Ngày 11-4, chính quyền TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) đã cấm người dân nuôi gia cầm và gia súc tại nhà. Người vi phạm không tiêu hủy sẽ bị phạt tiền.

Trong khi đó, phát biểu tại Bangkok cùng ngày, Giám đốc khu vực của Trung tâm quản lý khẩn cấp về các dịch bệnh động vật thuộc Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) Subhash Morzaria bày tỏ lo ngại gia cầm nhiễm virus H7N9 sẽ phát tán ra ngoài Trung Quốc. Ông cho biết trung tâm đang chủ động khởi động các chương trình giám sát ở các nước láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam.

THẠCH ANH

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.