Hà Lan xin lỗi vụ bắt giữ nhà ngoại giao Nga

Hà Lan xin lỗi vụ bắt giữ nhà ngoại giao Nga ảnh 1

Ông Borodin là Tham tán Đại sứ quán Nga tại Hà Lan.

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước, khi Nga nói rằng nhà ngoại giao Dmitri Borodin đã bị đánh đập và bị bắt giữ trong vài giờ.

Những người hàng xóm đã gọi điện cho cảnh sát về các lo ngại rằng ông Borodin ngược đãi con cái, điều mà ông này kịch liệt bác bỏ.

Sau một cuộc điều tra, ông Timmermans đã xin lỗi ông Borodin, Tham tán Đại sứ quán Nga tại Hà Lan, và thừa nhận cảnh sát đã vi phạm các quy định về quyền miễn trừ ngoại giao.

"Đất nước Hà lan gửi lời xin lỗi Liên bang Nga", ông Timmermans cho biết trong một tuyên bố. Ông Timmermans nói thêm rằng cá nhân ông hiểu các hành động của cảnh sát.

Trước lời xin lỗi chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ việc là "vi phạm trắng trợn nhất" Công nước Vienna về quan hệ ngoại giao.

"Chúng tôi đang đợi lời giải thích và xin lỗi, và chờ đợi những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt. Chúng tôi sẽ hành động phụ thuộc vào việc phía Hà Lan cư xử ra sao", Tổng thống Putin tuyên bố hôm 8/10.

Bộ ngoại giao Nga cho hay căn hộ của ông Borodin đã bị "những người mặc đồng phục được trang bị vũ khí hỏi thăm" và ông Borodin đã bị đánh ngay trước mặt 2 con.

Quan hệ giữa Hà Lan và Nga đã trở nên căng thẳng sau vụ việc các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) bị bắt tại Nga hồi tháng trước.

Hồi tuần trước, Hà Lan đã bắt đầu một hành động pháp lý nhằm tìm kiếm tự do cho các nhà hoạt động, vốn bị truy tố về tội cướp biển sau một cuộc biểu tình trên một dàn khoan dầu ở Bắc Cực thuộc sở hữu của tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom.

Khoảng 30 người, trong đó có 2 công dân Hà Lan, đã bị bắt giữ trên tàu Arctic Sunrise treo cờ Hà Lan của tổ chức Hòa bình Xanh.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.