Hà Nội: Giãn, hoãn thuế 17.500 tỉ cho doanh nghiệp

Ngày 6-7, kỳ họp HĐND TP Hà Nội đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của TP. Theo các đại biểu, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế của cả nước cũng như Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy cần có những giải pháp đột phá để khôi phục.

Đón làn sóng đầu tư, kích cầu du lịch

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GDRP) sáu tháng đầu năm 2020 tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn khá nhiều so với bình quân chung của cả nước (chỉ đạt 1,81%) và trong điều kiện tăng trưởng chung toàn cầu năm 2020 dự báo âm 4,9% theo dự báo mới nhất của IMF. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế của Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn.

Các đại biểu đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân TP đã thành công đẩy lùi dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng TP cần có giải pháp mạnh mẽ để khôi phục kinh tế, hoạt động của các doanh nghiệp.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) cho hay cú sốc COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) chao đảo. Tuy Quốc hội, Chính phủ và TP đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhưng số lượng các DN được thụ hưởng còn thấp. “TP cần tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thúc đẩy để các DN phát triển, nhất là ở cấp sở, ngành, quận, huyện. Các DN cần nhất là được hỗ trợ về cơ chế. Điều này đặt ra trách nhiệm, công tâm, sáng tạo của các cơ quan và từng công chức” - ông Đoàn nói.

Theo đó, đại biểu Đoàn đề nghị TP cần thành lập các tổ công tác giám sát việc cắt giảm những rào cản kinh doanh để tạo điều kiện hơn cho các DN. Đặc biệt, ông đề nghị có giải pháp để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước theo tinh thần “đón cả đại bàng lẫn chim câu”. “Đối với các nhà đầu tư, chính sách ưu đãi chưa phải là quan trọng nhất nhưng khi cân nhắc lựa chọn giữa các địa phương, các nhà đầu tư luôn quan tâm đến việc hỗ trợ của chính quyền địa phương” - ông nói.

Đại biểu Nguyễn Minh Chung (Thanh Oai) cho hay ngành du lịch của TP đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, do đó cần phải có nhiều hơn chương trình quảng bá…

“TP đã có Nghị quyết 06 về phát triển du lịch nhưng đến nay chưa có những ưu đãi cụ thể từ các bộ, ban, ngành, nên TP cần tập hợp kiến nghị từ các nhà đầu tư về các điểm du lịch, khu vui chơi, giải trí… để có chính sách, kiến nghị cụ thể với Chính phủ, Quốc hội. Như về vay vốn ưu đãi dành cho nhà đầu tư, các chi phí giảm trừ tác động trực tiếp đến kinh doanh khách sạn…” - ông nói.

Hà Nội: Giãn, hoãn thuế 17.500 tỉ cho doanh nghiệp ảnh 1

Chiến thắng COVID-19 tạo cơ hội cho Hà Nội

Giải trình thêm với các đại biểu về giải pháp phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã giãn, hoãn nợ thuế cho các DN khoảng 17.500 tỉ đồng, bằng 45% so với cả nước. Đặc biệt, TP đã chuyển 1.020 tỉ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các DN vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vay phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang rà soát để đề xuất giãn, hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các DN.

Ông Chung cũng cho hay Hà Nội tiếp tục coi trọng cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho DN đầu tư… Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông....

“Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch triển khai nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thủ đô Hà Nội, bảo đảm nghị quyết đi ngay vào đời sống” - ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, TP đang tập trung các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, đàm phán xúc tiến tổ chức giải đua F1 vào cuối năm 2020 để kích cầu du lịch; tập trung phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động…

Phát biểu trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng mặc dù Hà Nội chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, tuy nhiên nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của TP cũng tạo cơ hội để Hà Nội đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Ông cho hay TP cũng đã xây dựng hai kịch bản tăng trưởng sáu tháng cuối năm và cả năm 2020, trong đó kịch bản một đặt mức tăng trưởng cả năm đạt 5,9%, kịch bản hai đặt mức tăng trưởng cả năm đạt 5,4%.

“Ngay lúc này, TP cần tận dụng các nguồn lực với phương châm góp gió thành bão để phấn đấu GRDP tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỉ đồng dự toán ngân sách nhà nước năm 2020” - bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội

“Những kết quả trên đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của TP, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND TP” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị kỳ họp đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp khôi phục kinh tế - xã hội, hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Tập trung làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai; xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục tạo môi trường đầu tư thông thoáng; nâng cao vai trò trách nhiệm của HĐND TP trong thực hiện các quyết sách quan trọng của TP.