Hà Nội phá chuyên án 40.000 sách giả, lớn nhất năm

Ngày 8-1, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ngôi nhà số 3 ngõ 89 Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9 thuộc phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Tại đây cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 50 đầu sách với số lượng khoảng 40.000 cuốn sách bị làm giả  các sách của các công ty phát hành sách nổi tiếng như: First News – Trí Việt, Alpha Books, NXB Trẻ, Nhã Nam…

Hà Nội phá chuyên án 40.000 sách giả, lớn nhất năm  ảnh 1
Cơ quan chức năng kiểm tra tại kho hàng. Ảnh: VT

Theo cơ quan chức năng, đây có thể coi là một trong những chuyên án về sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua. Trong đó có nhiều đầu sách nổi tiếng như Muôn kiếp nhân sinh, Bí mật tư duy triệu phú, Hành trình về phương Đông, cả bộ sách Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Nghĩ giàu - Làm giàu, Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức... đến từ các đơn vị xuất bản và NXB uy tín như First News - Trí Việt (NXB Tổng hợp TP HCM), NXB Trẻ…

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển.

Điều hành và quản lý 2 địa điểm này là bà Nguyễn Thị Khoái, sinh năm 1971, quê ở Thanh Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Khoái không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan điều kiện hoạt động, gia công in ấn xuất bản phẩm và hồ sơ, tài liệu cũng như chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Hà Nội phá chuyên án 40.000 sách giả, lớn nhất năm  ảnh 2
Một trong những đầu sách bị in lậu nhiều. Ảnh: VT

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt, năm qua, công ty cùng các cơ quan chức năng đã tích cực truy tìm những đường dây in sách giả và phát hiện nhiều địa điểm in và bán sách giả tại Hà Nội (Đường Láng, Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng…).

Bên cạnh đó, sách giả còn được rao bán, tiêu thụ với số lượng lớn trên một số sàn thương mại điện tử và các fanpage, các nhóm cộng đồng của Facebook.

Tháng 9-2020, First News – Trí Việt đã chính thức khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada vì hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả. Đồng thời, First News - Trí Việt cùng Alpha Books cũng đã công bố danh sách 45 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng với số lượng lớn.