Hai bé tử vong vì ong vò vẽ đốt

Các bác sĩ Bệnh viện Cái Nước, Cà Mau, cho biết, 3 cháu bé là chị em trong một gia đình, được đưa đến bệnh viện cuối tuần qua với tình trạng nguy kịch. Một quá nặng không kịp chuyển viện đã qua đời. Hai bé còn lại được chuyển về TP HCM.

Theo các bác sĩ, cháu tử vong đầu tiên là bé Hải (5 tuổi) mê man khi đưa vào viện. Các vết ong đốt tập trung nhiều nhất ở đầu, mặt, cổ, vai - vị trí dễ gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể.

“Các biện pháp cứu chữa trở nên bất lực bởi tình trạng nhiễm độc đã quá nặng”, một bác sĩ cho biết.

Bé Tuấn (4 tuổi), được chuyển đến khoa Cấp cứu - Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng ngưng thở, trụy tim mạch. Bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, chống sốc tích cực, truyền thuốc vận mạch; song sau đó suy hô hấp, sốc kéo dài và cũng không qua khỏi.

Cháu lớn nhất là Dung (7 tuổi), bị chất độc của ong vò vẽ làm tổn thương phổi nặng, suy gan, tổn thương thận, rối loạn đông máu. Sau khi được lọc máu liên tục, bé đã qua cơn hiểm nghèo.

Người nhà cho biết, 3 chị em đang chơi ở vườn cây sau nhà thì bị ong vò vẽ tấn công. Hải và Tuấn bị đốt nhiều nhất.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Cấp cứu - Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 cảnh báo người lớn cần trông trẻ thật kỹ trong mùa hè, dạy bé không được đứng gần hoặc phá tổ ong. Phụ huynh nên phát quang cây cối quanh nhà để tránh ong làm tổ.

Theo Phương Nghi (VNE)

* Tên nạn nhân đã được thay đổi