Hai cụ 90 kết hôn, bị con cản trở!

Khoảng nửa tháng nay, người dân ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) xôn xao bàn tán về một bà cụ nay đã 91 tuổi đang bị cản trở kết hôn. Người hôn phối với bà rất xứng đôi vừa lứa là một ông cụ ngang tuổi, ông này cũng rất mực thương bà và cả hai quyết tâm tiến tới. Nhưng con cái của cả hai bên đều phản đối ngăn cản. Chúng tôi đã tìm đến tận nơi tìm hiểu thực hư.

Cần người chia sẻ

Khi gặp bà chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì hình thức, dáng vẻ bà trẻ hơn số tuổi. Dáng người thon nhỏ, tay chân nhanh lẹ, giọng nói hào sảng, vẻ mặt luôn vui tươi yêu đời, bà tự giới thiệu tên Bùi Thị Vinh (Mụ Bảy), ở ấp Chợ, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách. Chồng bà mất đã hơn 40 năm. Hiện bà có ba người con. Một người con ruột và hai người con nuôi, tất cả đều có gia đình và có nhà cửa ở riêng. Bà Vinh kể: Thời gian gần đây, bà và ông Mười Út (Hà Văn Tới) ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, Chợ Lách rất thương nhau. Cả hai đều có ước nguyện về sống chung một mái nhà để hủ hỉ sớm tối. Khoảng nửa tháng trước, ông Mười Út có đem một số sính lễ đến nhà thờ Phú Phụng để nhờ cha xứ làm phép kết hôn cho ông với bà. Cha xứ đồng ý và nói: “Không có lý do nào cấm việc hai người này sống chung với nhau. Một bên chồng chết, một bên vợ cũng đã chết. Hai bên đến với nhau tự nguyện thì cha sẵn sàng tác hợp”. Nhưng ngay lúc đó, những người con của bà đến can ngăn phía nhà thờ rồi chửi bới bên ông Mười Út đủ điều.

Dư luận còn cho rằng sau khi bị cản trở không cho làm lễ hôn phối ở nhà thờ Phú Phụng, hai ông bà đã đi đến một nhà thờ khác xa hơn làm lễ nhưng cũng bị cản trở.

Hai cụ 90 kết hôn, bị con cản trở! ảnh 1

Ngại chuyện tài sản?

Phía những người con của bà Vinh cho rằng bên ông Mười Út chẳng thương yêu gì bà hết. Chẳng qua họ có ý đồ về tài sản và của cải của bà thôi. (Hiện bà Vinh có số tiền mặt hơn trăm triệu đồng đang gửi tiết kiệm ở ngân hàng và đứng tên sở hữu nhà cửa, đất đai.) Với lại bà nay đã già, đã lẫn lộn và không còn biết gì hết. Ngày nào đi nhà thờ bà cũng thoa son, thoa phấn ăn diện như một thiếu nữ, nay lại còn đòi lấy chồng nữa. Điều đó cho thấy bà không bình thường. Cho nên tất cả đều không chấp nhận yêu cầu kết hôn của bà.

Chúng tôi đến nhà định tiếp chuyện với ông Mười Út thì người con trai của ông ngăn cản. Anh này tuyên bố không thông tin bất cứ điều gì về cha của mình. Hiện dư luận bên ngoài làm mất uy tín gia đình nên việc lên báo lại càng không thể. Sau một hồi thuyết phục, anh này giải thích trước kia khi còn làm trong nhà bảo sanh, bà Vinh là người đỡ đầu, là người ơn của gia đình. Việc cha của anh có tình cảm với bà Vinh, gia đình không phản đối. Tình cảm đó ở mức độ nào thì tùy thuộc ở hai người nhưng vượt quá giới hạn để người khác dị nghị anh không muốn.

Qua hôm sau chúng tôi lại đến gặp ông Tới, người con trai của ông cũng dứt khoát không cho chúng tôi tiếp chuyện với ông Tới. Người này nói: “Đây là chuyện gia đình chúng tôi, mấy anh không có quyền gì để đến đây bới móc”. Anh ta còn lạnh lùng tuyên bố là: “Cả hai đã hơn 90 tuổi rồi còn kết hôn chắc vô hòm luôn quá!”.

Người con gái ruột của bà Vinh thấy chúng tôi vừa đến liền đẩy bà Vinh từ nhà trước xuống nhà sau rồi ngăn chúng tôi lại và nói: “Đây nhà của tôi, mấy anh không được vào, xin mời mấy anh về cho. Mẹ tôi đã già, đã lẫn rồi”. Chúng tôi hỏi cơ sở nào để nói bà Vinh đã lẫn thì người này trả lời: “Tôi sống với mẹ từ nhỏ đến giờ nên tôi không biết sao”. Khi chúng tôi cho biết là chính quyền xã đã lên tiếng ủng hộ cuộc hôn nhân này thì chị này thách thức: “Xã là thằng nào. Thằng Giang hả. Để mai tôi xuống gặp nó”.

Luật không cấm người già kết hôn

Luật hôn nhân gia đình hiện hành chỉ quy định về độ tuổi thấp nhất đủ tuổi kết hôn, luật không quy định mức tối đa bao nhiêu tuổi thì không được kết hôn. Luật cấm kết hôn với người mất hành vi dân sự nhưng thế nào là mất hành vi dân sự phải được cơ quan chức năng giám định kết luận, không thể đơn phương cho là lú lẫn để cản trở. Tuy Luật Hôn nhân và Gia đình không quy định nhưng nếu ngại vướng mắc về chuyện tài sản, hai bên hôn nhân có thể có thỏa thuận riêng về tài sản theo pháp luật dân sự.

Việc ngăn cản kết hôn với người có đủ điều kiện kết hôn là vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Luật sư TRẦN NHẬT LONG HUY, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre

Xã sẽ vận động gia đình hai bên

Những người con của ông Tới và bà Vinh không có tư cách nào để cản trở tâm nguyện kết hôn của hai ông bà. Đúng ra họ phải ủng hộ mới phải. Tuần tới xã sẽ tiến hành họp về vấn đề này và sẽ cử Hội Phụ nữ, tư pháp xã và Hội Người cao tuổi đến để vận động gia đình của hai ông bà.

Ông NGUYỄN VĂN GIANG, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng

Cần người bạn sớm hôm tâm sự

Hai cụ 90 kết hôn, bị con cản trở! ảnh 2

Các con giờ đã yên bề gia thất. Tôi hiện sống có một mình nên rất muốn có một người bạn sớm hôm tâm sự. Mới đêm kia, sau khi ngủ dậy, tôi thấy buồn và nằm khóc một mình khi nhìn xung quanh không thấy một ai bên cạnh. Sao tụi con nó không chịu hiểu cho tôi chứ!

Bà BÙI THỊ VINH nói về tâm nguyện lớn nhất của bà hiện giờ

VĂN TÂM

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.