Hai điều tra viên đánh người được đề nghị phạt tù treo

Tòa tập trung làm rõ phần trách nhiệm dân sự của các bị cáo đối với người bị hại; làm rõ nguồn gốc, kích thước của các công cụ hỗ trợ mà các bị cáo sử dụng trong quá trình dùng nhục hình. HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào ngày 9-1.

Theo hồ sơ, Tuấn và Quyết được phân công xử lý vụ mất trộm 1.700 USD và 7 triệu đồng ở nhà ông T. Chiều 29-11-2010, bà Trần Thị Lan, người giúp việc cho gia đình ông T., bị bắt khẩn cấp và bị tạm giữ. Tối hôm sau, bà Lan bất tỉnh, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận của bệnh viện, bà Lan bị đa chấn thương, trong đó có nhiều vết thương ở đùi, tay, ngực... Người nhà bà Lan đã làm đơn tố giác đến một số cơ quan chức năng. Kết quả điều tra của VKSND Tối cao xác định có cơ sở cho thấy bà Lan bị hai điều tra viên trên đánh trong khi bị tạm giữ.

Trong phiên tòa diễn ra từ ngày 5-1, hai bị cáo Tuấn và Quyết đều thừa nhận có đánh đập bà Lan. Tuy nhiên, bị cáo và luật sư cho rằng hai bị cáo không phạm tội dùng nhục hình vì hoạt động điều tra phải từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phân công điều tra viên thì mới được coi là hoạt động điều tra.

Công tố viên khẳng định hoạt động điều tra được xác định là khi có dấu hiệu tội phạm xảy ra dựa trên tố giác của công dân, tin báo của cơ quan, tổ chức; bắt khẩn cấp, khám nghiệm hiện trường, tử thi, tạm giữ vật chứng… Bị cáo Tuấn là điều tra viên được phân công trực tiếp xác minh tin báo tố giác của người bị hại và chính bị cáo Tuấn tiến hành các hoạt động điều tra như lấy lời khai bà Lan, thu giữ vật chứng, tạm giữ bà Lan... Khi thi hành công vụ, các bị cáo Tuấn, Quyết lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, dùng nhục hình với các hình thức như xích chân, đánh đập, chích điện buộc bà Lan phải khai nhận những sự việc không đúng sự thật. Hành vi của các bị cáo gây ra nhiều vết thương tích đối với bà Lan là trái pháp luật và đạo đức của người công an, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của các cơ quan tiến hành tố tụng, xâm hại sức khỏe, danh dự của công dân... Do đó, đủ cơ sở kết luận hai bị cáo Tuấn và Quyết phạm tội dùng nhục hình, đề nghị phạt bị cáo Tuấn và Quyết 6-9 tháng tù treo.

TẤN LỘC

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.