Hai máy bay hạ cánh vì cảnh báo bom

Hãng tin AFP ngày 8-9 cho biết hôm trước đó, hai máy bay của hãng hàng không Pakistan International Airlines đã hạ cánh khẩn cấp do báo động có bom trên máy bay.

Máy bay Boeing 777-300EA bay tuyến Lahore (Pakistan) - Manchester (Anh) đang bay trên không phận Sofia (Bulgaria) thì nhận được tin có bom. Máy bay chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay Ataturk ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Không khí hoảng sợ bao trùm trên máy bay. Máy bay vừa đáp, 378 người trên máy bay đã sơ tán khẩn cấp. Nhân viên an ninh lục soát máy bay và hành lý nhưng không tìm thấy chất nổ.

Máy bay thứ hai mang số hiệu PK898 bay tuyến Lahore - Kuala Lumpur (Malaysia) chở 178 người đã hạ cánh khẩn cấp ở Kuala Lumpur. Kết quả lục soát máy bay cũng không tìm thấy chất nổ.

Cơ quan hữu quan ở sân bay giải thích đã nhận được điện báo động có bom từ hãng hàng không Pakistan International Airlines. Hãng này cho biết đã nhận được thư điện tử nêu khả năng có bom trên hai chuyến bay nêu trên.

Trong khi đó tại Mỹ, đúng ngày khai giảng năm học mới, lúc 9 giờ sáng 7-9, ban giám hiệu Trường Trung học San Clemente ở quận Cam (bang California) đã yêu cầu hơn 3.000 học sinh cùng 180 thầy cô và nhân viên sơ tán do báo động có bom.

Hai máy bay hạ cánh vì cảnh báo bom ảnh 1

Đảng Bharatiya Janata (đối lập) xuống đường biểu tình chống khủng bố ở Hyderabad (Ấn Độ) ngày 8-9. Ảnh: AP

Cảnh sát quận Cam đã tìm thấy trong đồ đạc của Daniel Morgan thư đe dọa chất nổ đã đặt trong trường nên thông báo khẩn cấp cho ban giám hiệu. Daniel Morgan 22 tuổi gia nhập hải quân nay đã mất tích. Cảnh sát đã lục soát trường nhưng không tìm thấy chất nổ.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã nâng mức cảnh báo an ninh tại các căn cứ quân sự Mỹ trong và ngoài nước. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Bộ Tư lệnh phương Bắc đã đưa ra đề nghị trên. Mức cảnh báo sẽ được duy trì đến ngày 11-9.

Người phát ngôn nhấn mạnh mục đích cảnh báo chỉ nhằm đề phòng chứ không có nguy cơ khủng bố rõ ràng. Ông giải thích trong quá khứ Al Qaeda luôn tăng cường tấn công trong dịp hè và các ngày lễ lớn, đồng thời tài liệu tịch thu được tại tòa nhà Bin Laden ẩn náu ở Abbottabad (Pakistan) cũng cho thấy sẽ có âm mưu khủng bố trong ngày 11-9.

Cũng trong ngày 7-9, người phát ngôn tổng thống Mỹ Jay Carney tiết lộ hôm trước đó, Tổng thống Obama đã họp với các cố vấn an ninh quốc gia để thảo luận về nguy cơ khủng bố trong ngày kỷ niệm 10 năm nước Mỹ bị tấn công khủng bố (ngày 11-9-2001).

Lầu Năm Góc cũng như người phát ngôn Jay Carney đều không nêu rõ chi tiết các biện pháp đề phòng.

Sau vụ đánh bom khủng bố tại Tòa án tối cao ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ), ngày 8-9, cảnh sát đã bắt giữ ba người để hỏi cung, trong đó có hai anh em chủ một tiệm cà phê Internet ở TP Kishtwar (bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ). Cảnh sát nghi ngờ tổ chức khủng bố Harkat-ul Jihad Islami gửi thư điện tử nhận trách nhiệm vụ đánh bom từ quán cà phê này. Cùng ngày, lại có thêm tổ chức khủng bố thứ hai - tổ chức Các chiến binh Ấn Độ (hoạt động tại Ấn Độ) - lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhưng không nêu động cơ. Tổ chức này dọa tuần tới sẽ đánh bom một trung tâm thương mại. Theo số liệu chính thức, vụ đánh bom đã làm 12 người chết, 91 người bị thương.

35.117 người bị kết án và 119.044 người bị bắt về tội khủng bố ở 66 nước kể từ sự kiện khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Trước sự kiện này, chỉ có vài trăm người bị kết án mỗi năm. Ở Mỹ có 2.934 người bị bắt và 2.568 người bị kết án, tăng tám lần so với 10 năm trước. Hơn 50% số vụ kết án xảy ra ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng tin AP đã công bố kết quả điều tra riêng nêu trên vào ngày 8-9.

HOÀNG DUY (Theo AFP, AP, Reuters)

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.