Hải quân Mỹ 'khoe' siêu tàu tuần tra không người lái

Hải quân Mỹ 'khoe' siêu tàu tuần tra không người lái ảnh 1
Hải quân Mỹ 'khoe' siêu tàu tuần tra không người lái ảnh 2

Một tàu tuần tra tự động của hải quân Mỹ.

Công nghệ mới, vốn được ứng dụng từ các xe tự hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên sao Hỏa, sẽ cách mạng hóa cách thức hoạt động của hải quân Mỹ.

Văn phòng nghiên cứu hải quân ngày 5/10 đã công bố kết quả một cuộc thao diễn chưa từng có hồi tháng 8, khi 13 tàu tuần tra tự động hộ tống một tàu chiến dọc sông James ở bang Virginia.

Trong một kịch bản giả định, 5 tàu tuần tra tự động đã bảo vệ một tàu lớn hơn, trong khi 8 chiếc khác được lệnh điều tra một tàu khả nghi.

Các tàu tuần tra không người lái sau đó đã bao vây và khoanh vùng tàu mục tiêu, cho phép tàu mẹ di chuyển an toàn qua khu vực.

Cuộc diễn tập, diễn ra trong hơn 2 tuần, được thiết kế nhằm mô phỏng một chuyến đi qua một eo biển, Chuẩn đô đốc Matthew Klunder, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho hay.

"Đó có thể là eo biển Malacca, hoặc eo biển Hormuz", ông Klunder nói.

Ông Klunder nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập là một bước đột phá và nói thêm rằng các tàu tuần tra tự động có thể đi vào hoạt động trong vòng 1 năm nữa.

Các tàu tuần tra thường do 3-4 thủy thủ vận hành. Nhưng với hệ thống tự động, một thủy thủ có thể vận hành tới 20 tàu tuần tra không người lái.

Không có hoạt động bắn đạn thật trong cuộc thao diễn hồi tháng 8, nhưng ông Klunder cho biết tàu tuần tra tự động có thể được trang bị vũ khí không sát thương và súng máy.

Tàu tuần tra tự động chỉ khai hỏa vào một tàu đối phương nếu có lệnh của thủy thủ điều khiển.

Trong cuộc thao diễn, các nhà nghiên có 2 hệ thống dự phòng để đảm bảo an toàn nhằm tránh các sự cố.

Nếu liên lạc với tàu bị mất, con tàu sẽ "chết trên biển". Nếu tàu bị trục trặc, 2 hệ thống liên lạc riêng biệt có thể được sử dụng để cho tàu ngừng hoạt động.

Hoạt động độc lập, chi phí rất thấp Không giống với các máy bay không người lái nổi tiếng như Predator và Reaper, tàu tự động hoạt động độc lập hơn và có thể thực hiện các hoạt động mà không cần con người điều khiển từng bước một.

Quân đội Mỹ cho hay công nghệ mới có thể giúp cứu mạng của các thủy thủ và tăng cường sức mạnh của hải quân.

Chuẩn đô đốc Klunder cho biết công nghệ mới có chi phí rất thấp và có thể được lắp đặt dễ dàng trên các tàu tuần tra và các tàu khác.

Và tàu tuần tra tự động cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các nhóm lực lượng đặc nhiệm, vốn đang sử dụng tàu có người lái. Các cơ quan chính phủ khác và các công ty tư nhân cũng đang quan tâm tới các tàu không người lái.

Quân đội Mỹ "khoe" công nghệ mới đúng vào dịp tưởng niệm 14 năm vụ tấn công khủng bố tàu USS Cole ngoài khơi Yemen.

Tháng 10/2000, tàu chiến Mỹ USS Cole đã bị tấn công khi đang neo gần cảng Aden ở phía nam Yemen, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

"Nếu khi đó chúng ta có công nghệ này, tôi chắc chắn rằng chúng ta đã có thể cứu USS Cole", ông Klunder nói. Tuy nhiên, những người hoài nghi đã cảnh báo về các nguy cơ của việc sử dụng rộng rãi các tàu tự động có vũ khí mà không có các quy định thích hợp và các cuộc tranh luận về việc sử dụng chúng.

Theo Dân Trí