Hai Thành - người đội trưởng trọng án tài ba

Anh là Võ Tấn Thành, Đội trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP.HCM. Anh “chết tên” đại úy Hai Thành từ vụ án Thanh Nga, bởi thời điểm này anh đang mang cấp hàm đại úy.

Hai Thành - người đội trưởng trọng án tài ba ảnh 1

 Đồng chí Hai Thành áp sát đối tượng - Ảnh tư liệu

Bị oan khi phá vụ án Thanh Nga

Sau khi vụ án Thanh Nga khám phá thành công, Trưởng phòng CSHS Trịnh Thanh Thiệp giao cho anh viết báo cáo tổng kết chuyên án. Vụ án Thanh Nga đã được điều tra trong ba năm trời đầy gian khổ, là sự xâu chuỗi của ba vụ án đặc biệt nghiêm trọng lúc bấy giờ. Vụ bắt cóc con trai nghệ sĩ Kim Cương; con gái bác sĩ Lã Hỷ; vụ bắt cóc con trai nghệ sĩ Thanh Nga và bắn chết vợ chồng Thanh Nga. Do vậy để viết báo cáo tổng kết vô cùng khó. Nhưng trong vòng hai tuần, Hai Thành đã hoàn thành báo cáo. Cầm bản báo cáo trong tay, trưởng phòng Trịnh Thanh Thiệp dành cho anh những lời khen thắm thiết trong ánh mắt đượm buồn.

- Có gì mà anh buồn dữ vậy? Em viết đúng như anh chỉ đạo rồi đó.

- Ừ, cậu giỏi lắm. Nhưng hiện tại mình không biết phải nói với cậu thế nào.

- Anh cứ nói đi, đánh vụ nào nữa hả?

- Không, tổ chức yêu cầu tạm đình chỉ công tác cậu một thời gian để làm kiểm điểm về việc có người tố cáo cậu lấy vàng của số người vượt biên bị bắt ở Vũng Tàu.

- Cái gì? Thằng nào tố cáo? Hai Thành nổi nóng.

- Thư nặc danh, nhưng thôi cậu cũng quá vất vả trong vụ án Thanh Nga rồi. Cậu nghỉ một thời gian cho khỏe. Cậu làm sao thì viết vậy. Mình tin là cậu không có chuyện đó, nhưng tổ chức yêu cầu, mình phải chấp hành thôi.

- Em có lấy vàng đâu mà kiểm điểm, em chỉ viết tường trình việc đi bắt bọn vượt biên ở Vũng Tàu thôi. Vàng thì lập biên bản giao cho thủ quỹ giữ mà.

- Ừ, thì cậu cứ làm vậy đi. Tuần sau đưa cho mình.

Sáng thứ hai, giao bản tường trình cho Trưởng phòng Trịnh Thanh Thiệp, Hai Thành bắt đầu nghỉ xả hơi mà lòng đầy ưu tư sầu nặng. Đối với anh, những ngày không làm việc là một cực hình. Anh đi lang thang, lấy rượu giải sầu. Anh là một cây uống rượu có tiếng ở phòng nên anh em sợ anh buồn rồi quá chén sẽ nguy hiểm nên thay nhau đi tìm.

Hai Thịnh (Phạm Văn Thịnh) và hai trinh sát bước vào quán cóc khuất trong hẻm đường Trần Hưng Đạo. Hai Thành đang ngồi cùng trinh sát trẻ Mai Văn Tấn.

- Anh Hai! - Hai Thịnh cất tiếng.

- Ngồi đi! Làm vài ly đi - Hai Thành nói và rót rượu ra ly.

Các trinh sát cụng ly với Hai Thành nhưng rồi tất cả đặt ly xuống bàn mà không ai uống giọt nào.

- Sao không thằng nào uống hết vậy? Thế các cậu ra đây làm gì?

Tự tay rót cho mình, Hai Thành uống liên tiếp mấy ly.

- Thôi anh Hai! - Hai Thịnh ngăn - Anh Hai đừng có buồn! Chuyện của anh chắc rồi cũng sáng tỏ thôi. Sáng nay em đã trình bày với lãnh đạo phòng rồi. Anh chỉ đạo em lập biên bản, còn số vàng thì Út Lệ và Bích Vân đem về giao cho lãnh đạo phòng mà.

- Thôi, chuyện đó không nói ở đây. Uống đi. Các cậu mà không uống là một mình anh uống hết chai này đó. Đúng đế Gò Đen thằng bạn ở Long An mới đem xuống cho anh đó.

Những ly rượu được rót đầy. Tất cả cùng nâng ly trăm phần trăm.

- Công việc có gì mới không? - Hai Thành hỏi Hai Thịnh - Vụ ở Bình Thạnh sao rồi? Có tia sáng gì chưa?

- Vẫn tiến hành theo kế hoạch của anh. Có một vài thông tin rất đáng tin cậy.

- Tiếp tục theo sát diễn biến, có gì trực tiếp báo cáo với các anh lãnh đạo phòng. Khi nào hết “án kỷ luật” anh mới chỉ đạo điều tra, rõ chưa?

- Rõ, thưa anh Hai - Hai Thịnh nói - À, xíu nữa em quên. Anh Thiệp mới đưa em hai trăm đồng, bảo anh em đi nhậu với anh cho khuây khỏa.

- Anh Thiệp có nói tiền gì không?

- Dạ, em nói chưa hết. Anh Thiệp bảo tiền thưởng vụ án Thanh Nga. Anh Thiệp còn dặn, nói anh giữ gìn sức khỏe, đừng có uống nhiều.

Chiều hôm ấy, cả đội ra quán Tri Kỷ mở tiệc liên hoan mừng công vụ án Thanh Nga. Ấm ức chuyện bị đình chỉ công tác oan, Hai Thành không ăn mà cứ trăm phần trăm làm anh em theo đuối. Thấy Hai Thành say quá, Hai Thịnh dìu anh về khi cuộc nhậu chưa tàn.

Việc thư nặc danh tố cáo Hai Thành sau đó cũng được sáng tỏ. Đây là vụ án lớn mà Bộ Nội vụ và công an thành phố thành lập ban chuyên án điều tra làm rõ. Vụ bắt người vượt biên ở Vũng Tàu do phó phòng Nguyễn Thế Tân phát hiện tổ chức này và chỉ đạo Hai Thành dẫn quân đi bắt. Tham gia bắt có công an và chính quyền địa phương, bắt được một số người đang chuẩn bị vượt biên có đầy đủ tang chứng. Sau này việc trả lại tài sản cho những người vượt biên đầy đủ và họ xác nhận đã nhận lại đủ số vàng của mình. Hai Thành được minh oan.

Không kịp nhận huân chương

Hai Thành - người đội trưởng trọng án tài ba ảnh 2
 Đồng chí Hai Thành (áo sẫm màu, cầm súng)- Ảnh tư liệu

Bốn tháng sau khi vụ án Thanh Nga được khám phá, lực lượng cảnh sát hình sự thành phố được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công. Hai Thành thức dậy lúc 5 giờ 30. Vệ sinh cá nhân xong, anh nói với vợ:

- Em ơi, ủi cho anh bộ đồ. Nhanh lên nhé!

- Bữa nay có việc gì mà diện vậy? - Kim Quý hỏi.

- Anh đại diện đơn vị lên nhận huân chương về vụ án Thanh Nga. Hồi hộp lắm em ơi!

Hai Thành phấn chấn lạ thường, anh vội vã đạp xe xuống đơn vị cách nhà gần bốn cây số. Anh vừa đến nơi, chuẩn bị vào hội trường cùng đồng đội chỉnh tề đội ngũ để nhận huân chương thì chuông điện thoại đội trọng án đổ liên hồi. Vừa nghe máy, người chiến sĩ trực ban nói với Hai Thành:

- Có chuyện rồi anh Hai.

- Ở đâu?

- Hình sự Thủ Đức gọi.

Người chiến sĩ trực ban trao luôn ống nghe cho Hai Thành.

- Alô! Hai Thành đội trọng án đây.

- Cảnh sát hình sự Thủ Đức đây. Báo cáo anh Hai, một vụ án mạng vừa xảy ra, một cô gái bị đâm chết rất thảm thương, anh ra ngay nhé!

- Bảo vệ tốt hiện trường, tôi ra liền.

Cởi bộ đồ láng cóng vứt luôn trên bàn, Hai Thành quàng vội bộ cảnh phục. Vừa mặc đồ anh vừa nói với chiến sĩ trực ban:

- Kêu đứa nào lái xe và hai trinh sát đi với anh ngay.

- Dạ!

Anh chiến sĩ trực ban “dạ” rồi quay gót đi gọi các trinh sát.

Hai Thành - người đội trưởng trọng án tài ba ảnh 3

 Đồng chí Hai Thành trên đường đi tìm đồng đội

Phá nhanh vụ trọng án

Chiếc xe Jeep lao ra cổng hú còi, luồn lách vượt qua dòng người đông đúc đưa Hai Thành và hai trinh sát Tấn, Cảnh đến hiện trường khi các lực lượng Công an Thủ Đức đã có mặt.

- Lại một cô gái đẹp nữa bị giết - Hai Thành khẽ cất tiếng - Sao mà người đẹp lại bạc phước như vậy.

Cùng bộ phận khám nghiệm tiến hành công việc, Hai Thành ghi nhận những tình tiết ban đầu vào trí nhớ rồi phân công hai trinh sát Tấn, Cảnh khẩn trương nắm tình hình.

Cuộc họp án diễn ra tại Đội Hình sự Công an Thủ Đức. Đội trưởng hình sự Thủ Đức báo cáo danh tánh, lai lịch và các mối quan hệ của nạn nhân…

- Còn gì nữa không? - Hai Thành hỏi.

Người đội trưởng chưa trả lời thì Hai Thành nói luôn:

- Vết đâm phía trước, từ phải sang, lệch từ trên xuống, xuyên tim cho thấy hung thủ ngồi ở cự ly gần.

- Cô gái có người yêu chưa? - Anh hỏi.

- Có rồi, chuẩn bị cưới… - Người đội trưởng trả lời.

Lúc này trinh sát Mai Văn Tấn bước vào:

- Báo cáo anh Hai và các anh, cô gái tên Nguyễn Thị Hoài Phương, 19 tuổi. Có người yêu là Lê Văn Dũng (tự Dũng “lụi” 21 tuổi), cả hai cùng quê Phú Yên, họ yêu nhau đã lâu. Khoảng 8 giờ tối hồi hôm, có người thấy Dũng chở Phương bằng xe đạp đi về hướng hiện trường. Hiện nay không thấy Dũng ở đâu.

- Đề nghị các đồng chí cử trinh sát cùng với hai trinh sát của tôi đi tìm Dũng “lụi” liền đi, đồng thời phối hợp cảnh sát giao thông ra quốc lộ kiểm tra các xe đò về miền Trung và nhớ nhờ người biết mặt Dũng “lụi’ đi cùng để họ nhận diện.

Quá trưa hôm ấy, Dũng “lụi” bị bắt giữ tại một quán cà phê bên đường khi đang đón xe về Phú Yên. Dũng “lụi” khai nhận đã giết chết người yêu, nguyên nhân vì gia đình ngăn cản tình yêu của hai đứa. Thề nguyện sống chết có nhau, Dũng bảo Phương cùng nhảy sông tự vẫn, lúc đầu Phương đồng ý nhưng sau đó do dự. Vì muốn được mãi mãi bên nhau nên Dũng quyết định giết Phương rồi tự sát. Đêm trăng sáng tỏ, Dũng chở Phương ra bãi cỏ ngồi tâm sự, Dũng rút dao đâm Phương. Thấy Phương quằn quại rồi nằm im, Dũng đưa dao lên định đâm vào ngực mình nhưng không hiểu sao lại không đâm mà gục đầu bên xác người yêu nức nở. Đến gần sáng, Dũng đạp xe về thay đồ rồi tìm đường lẩn trốn.

Vụ án được khám phá trong vòng chín tiếng đồng hồ. Hai Thành cùng các trinh sát về đơn vị thì kim đồng hồ đã chỉ bốn giờ chiều và không biết buổi lễ đón nhận huân chương thiêng liêng xúc động ra làm sao.

Anh vui vẻ tươi cười khi Hai Thịnh nói:

- Sáng nay các lãnh đạo khen anh rất nhiều”.

- Ừ, thế là vui rồi - Hai Thành nói.

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.