Hai yếu tố định dạng an ninh Thái Bình Dương năm 2015

Đó là nhận định của nguyên tư lệnh hạm đội Lực lượng phòng vệ biển Nhật Yoji Koda (ảnh) trên trang tin Defense News (Mỹ) ngày 2-1 (giờ địa phương).
Hai yếu tố định dạng an ninh Thái Bình Dương năm 2015 ảnh 1
Theo ông Yoji Koda, các hành động của TQ trên biển Đông đã trở nên quyết đoán hơn trong tám tháng đầu năm 2014 nhưng kể từ tháng 9-2014, TQ đã dần từ bỏ các chiến thuật cứng rắn.

Lý do dẫn đến sự thay đổi này có thể là do TQ muốn đóng góp cho thành công của Hội nghị cấp cao APEC tại Philippines trong năm 2015.

Ông Yoji Koda cho rằng 2015 sẽ là năm quan trọng để đánh giá các mục tiêu chiến lược thật sự của TQ trên biển Đông.

Yếu tố chiến lược khác tác động đến an ninh Thái Bình Dương là phản ứng của khu vực đối với kế hoạch đóng tàu hải quân của TQ.

Chẳng hạn, Indonesia đã khởi động chương trình mua sắm tàu ngầm với hai tàu ngầm lớp Type-209 mua từ Hàn Quốc và 12 tàu ngầm khác sẽ mua vào thập niên 2020.

Hải quân Malaysia đang hoạt động hai tàu ngầm lớp Scorpene do Pháp và Tây Ban Nha thiết kế. Trong khi đó, hải quân Singapore có sáu tàu ngầm cũ của Thụy Điển. Singapore có thể sẽ mua lớp tàu ngầm mới để thay thế các tàu ngầm cũ.

Trong khi đó, hải quân Việt Nam đã khởi động chương trình tàu ngầm thông qua việc mua sáu tàu lớp Kilo từ Nga, trong đó ba chiếc đã được bàn giao.

Các hạm đội tàu ngầm của các nước trong khu vực sẽ tạo ra sự răn đe đối với lực lượng trên mặt nước của TQ, đặc biệt trong bối cảnh TQ lên kế hoạch triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay ở biển Đông trong tương lai.

Theo ông Yoji Koda, khi hải quân các nước trong khu vực gia tăng lực lượng tàu ngầm, hai vấn đề quan trọng cần được giải quyết.

Đầu tiên là quản lý không gian biển vì điều này cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hải cho tàu ngầm hoạt động trên biển Đông. Cho đến nay vẫn chưa có khung quy tắc nào cho hoạt động tàu ngầm ở biển Đông.

Thứ hai, số lượng tàu ngầm đang gia tăng khiến nguy cơ xảy ra các tai nạn cũng gia tăng theo. Do vậy cần phải thiết lập phương án cứu hộ đa quốc gia với sự tham gia của tất cả nước có tàu ngầm hoạt động trong khu vực.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.