Hàn Quốc chỉ trích Nhật chuyện khử xạ

Hàn Quốc chỉ trích Nhật chuyện khử xạ ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (bìa phải) trò chuyện về hệ thống ALPS tại Nhà máy Fukushima - Ảnh: AFP

Yonhap dẫn lời bà Yoon: “Chúng tôi tự hỏi liệu chúng ta có cần phải bảo vệ những người vô đạo đức như vậy theo các hiệp ước ngoại giao, và do vậy chúng tôi đã làm điều đó (áp đặt một lệnh cấm nhập khẩu) sớm nhất có thể”.

“Chúng tôi không biết Nhật sẽ để rò rỉ nước nhiễm xạ. Chúng tôi nghĩ không thể cho phép điều này trong khi nỗi lo sợ của người dân chúng tôi ngày một tăng. Nhật có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho chúng tôi cũng như cho các nước khác” - bà Yoon cho biết thêm.

Hồi đầu tháng, Hàn Quốc đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu, bao gồm tất cả các mặt hàng thủy hải sản từ tỉnh Fukushima bị ảnh hưởng của phóng xạ và các tỉnh lân cận.

Trong khi đó theo AFP, một mảnh nhựa có thể là nguyên nhân khiến hệ thống khử xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ngừng hoạt động. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết công nhân nhà máy đã tìm thấy một miếng đệm bằng nhựa tắc trong một đường ống của hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS). Miếng đệm này thuộc về một chiếc thang ngay bên trong hệ thống khử xạ.

TEPCO, theo AFP, rất trông đợi vào vai trò khử xạ quan trọng của hệ thống ALPS với thiết kế lọc vật chất nhiễm xạ khỏi nước thải trước thách thức xử lý nước nhiễm xạ tại Nhà máy Fukushima. Tuy nhiên hệ thống ALPS này đã ngừng do sự cố tắc mảnh nhựa chỉ vài giờ sau khi đi vào hoạt động sáng 27-9. Hiện nay TEPCO vẫn chưa có một kế hoạch rõ ràng trong việc giải quyết hàng tấn nước nhiễm xạ tại Nhà máy Fukushima.

Theo Anh Thư (TTO)