Hàn Quốc - Mỹ: Ký kết chiến lược ngăn chặn Triều Tiên

Ngày 2-10, tại hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ thường niên lần thứ 45 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đã ký thỏa thuận mang tên Chiến lược ngăn chặn các mối đe dọa vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên.

Tân Hoa xã cho biết thỏa thuận nêu trên đã vạch ra các biện pháp ngăn chặn bằng ngoại giao và quân sự dựa theo ba viễn ảnh khi CHDCND Triều Tiên đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, sắp sửa sử dụng vũ khí hạt nhân và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận, nếu Triều Tiên sắp sửa sử dụng vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc và Mỹ có thể tấn công phủ đầu bằng hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Hàn Quốc - Mỹ: Ký kết chiến lược ngăn chặn Triều Tiên ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel tại hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ ngày 2-10. Ảnh: EFE

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin tại hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã cam kết ngăn chặn đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng bằng toàn bộ sức mạnh quân sự. Bộ trưởng Kim Kwan-jin khẳng định Hàn Quốc tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không nhằm củng cố năng lực truy tìm và bắn hạ tên lửa tầm ngắn và tầm trung bay thấp của Triều Tiên.

Hai bên cũng đánh giá lại đe dọa an ninh trên bán đảo Triều Tiên và năng lực của quân đội Hàn Quốc nhằm xác định xem vào tháng 12-2015, Hàn Quốc đã sẵn sàng tiếp quản quyền chỉ huy tác chiến thời chiến khi Mỹ chuyển giao.

Tuyên bố chung của hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ khẳng định Hàn Quốc và Mỹ sẽ duy trì tham vấn chặt chẽ về các vấn đề ngăn chặn đe dọa hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của CHDCND Triều Tiên.

Ngày 2-10, Trung tướng Curtis Scaparrotti, nguyên phó tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, đã chính thức nhận chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc thay cho tướng James Thurman. Với vai trò này, ông cũng sẽ chỉ huy Bộ chỉ huy lực lượng kết hợp Hàn-Mỹ và Bộ chỉ huy LHQ. Phát biểu tại buổi lễ nhận chức ở Seoul, Trung tướng Curtis Scaparrotti khẳng định sẽ bảo đảm tương lai ổn định cho Hàn Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại khóa họp lần thứ 68 của Đại hội đồng LHQ ở New York, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Pak Kil Yon đã kêu gọi giải thể Bộ chỉ huy LHQ trên bán đảo Triều Tiên vì cơ quan này chỉ lạm dụng danh nghĩa LHQ để phục vụ cho chiến lược quân sự của Mỹ.

Ông tố cáo Bộ chỉ huy LHQ dưới sự điều khiển của Mỹ liên tục tiến hành các hoạt động quân sự đe dọa bán đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh. Ông nói vòng xoáy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguồn gốc từ chính sách thù địch của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên và cách duy nhất bảo đảm hòa bình bền vững là Mỹ phải đoạn tuyệt chính sách này.

Ông khẳng định Bình Nhưỡng cam kết chấm dứt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng các phương cách hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán.

Ngày 1-10, báo Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên) đã đăng bài viết chỉ trích lễ duyệt binh rầm rộ của Hàn Quốc hôm 30-9 là hành động mang tính đối đầu và thông qua lễ duyệt binh, Hàn Quốc muốn củng cố quan hệ với Mỹ và cổ vũ dư luận cho một cuộc xâm lược đối với Triều Tiên. Bài viết ghi nhận Hàn Quốc công bố tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và tên lửa hành trình Hyunmoo-3 trong lễ duyệt binh chỉ gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và có thể dẫn đến chiến tranh.

THẠCH ANH