Hàn Quốc nối lại chương trình máy bay không người lái

Hàn Quốc nối lại chương trình máy bay không người lái ảnh 1

Máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ - Ảnh: Asian-defence.com

Trước đây, kế hoạch phát triển máy bay không người lái đã được Hàn Quốc khởi động vào năm 2006 và tạo ra một sản phẩm thử nghiệm vào năm 2010. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị đóng băng vào năm 2011.

“Sau khi phát triển thành công MUAV, chúng tôi sẽ triển khai toàn diện chương trình trong năm nay”, nguồn tin quân sự cho biết.

Theo kế hoạch, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) sẽ mở gói thầu cho dự án vào tháng tới để chọn lựa một nhà thầu xây dựng cho chiếc máy bay thử nghiệm vào tháng 10 tới, với mục tiêu đến năm 2018 sẽ triển khai được hệ thống UAV.

Các yêu cầu thiết kế của chiếc UAV này là phải bay được ở độ cao lên đến 10km và radar có tầm hoạt động 100km. Chiếc máy bay này phải có khả năng hoạt động đến 24 giờ.

Song song với chương trình này, Seoul cũng bày tỏ mối quan tâm của mình với chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ để thực hiện nhiệm vụ theo dõi CHDCND Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua đơn hàng 4 chiếc máy bay không người lái trị giá 1,2 tỉ USD. “Nếu Hàn Quốc sử dụng cả UAV tầm cao được nhập khẩu từ nước ngoài và phát triển UAV tầm trung sẽ nâng cao được khả năng giám sát”, một quan chức không quân cấp cao cho biết.

Các quan chức cũng cho biết một hệ thống đa UAV sẽ cho phép Hàn Quốc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến để phát hiện và tiêu diệt tên lửa đối phương. Hệ thống này sẽ bao gồm vệ tinh do thám, máy bay giám sát, tên lửa, máy bay chiến đấu và tàu chiến.

Theo Duy Trân (TTO / Yonhap)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.