Hãng hàng không của Hà Dũng phải trả nợ 1,3 triệu USD

(giữ nguyên phần quyết định) trong vụ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) kiện Công ty Cổ phần Hàng không Đông Dương - Indochina Airlines do nhạc sĩ Hà Dũng làm tổng giám đốc.

Tháng 10-2008, Đông Dương và ACB ký hợp đồng cấp tín dụng bằng hình thức bảo lãnh cho Đông Dương. Đông Dương thế chấp một căn nhà, nhạc sĩ Hà Dũng cũng có chứng thư bảo lãnh trả nợ thay nếu Đông Dương không trả được nợ. Tháng 1-2010, ACB thanh toán 1,19 triệu USD cho một ngân hàng nước ngoài thay Đông Dương. Sau đó, ACB ghi nợ vào tài khoản của Đông Dương và thông báo thời hạn trả nợ vào tháng 4-2010. Nhiều tháng sau, ACB nhắc nợ nhiều lần nhưng Đông Dương vẫn không thanh toán nên ACB khởi kiện.

Tại phiên sơ thẩm, ACB đề nghị TAND TP.HCM tuyên phát mại căn nhà thế chấp nhưng tòa không đồng ý, cho rằng hợp đồng thế chấp vô hiệu (không công chứng) do lỗi của cả hai bên. Từ đó, tòa chỉ buộc Đông Dương phải trả cho ACB hơn 1,3 triệu USD cả gốc lẫn lãi. Trong trường hợp Đông Dương không còn khả năng thanh toán nợ thì nhạc sĩ Hà Dũng có nghĩa vụ trả nợ thay. Tòa cũng quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Hà Dũng để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Sau đó, ACB kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm xem lại phần nhận định hợp đồng thế chấp nhà vô hiệu do lỗi hai bên của cấp sơ thẩm. Theo ACB, hợp đồng không được công chứng do lỗi của bên kia không chịu đi công chứng chứ không phải lỗi của ACB. Kháng cáo của ACB đã được tòa chấp thuận.

ÁI MINH

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.