Hàng không thế giới sụt giảm 17,8 triệu ghế

OAG - tổ chức cung cấp số liệu về du lịch, hàng không hàng đầu thế giới vừa công bố số liệu công suất và tần suất khai thác của hàng không tháng 11-2020.

OAG đánh giá công suất các hãng vận chuyển mất 17,8 triệu ghế trong hai tháng 10 và 11. Trong đó, các nước Tây Âu giảm công suất 70% so với tháng 11 năm ngoái. Các nước Đông Âu công suất giảm khoảng 4 triệu ghế trong tháng này.

Trong khi đó, khu vực châu Á Thái Bình Dương có 8,2 triệu chỗ ngồi đã được khai thác trong hai tháng 10 và 11. Kết quả này phản ánh phần nào tầm nhìn và kế hoạch phục hồi mà các hãng hàng không đang nỗ lực thực hiện.  

OAG phân tích phần lớn các cắt giảm này là ở khu vực Đông Bắc Á, trong đó công suất tại thị trường nội địa của Trung Quốc giảm tới 5 triệu ghế. Đông Nam Á cũng đã chứng kiến 0,75 triệu ghế bị loại bỏ từ tháng 11 do hạn chế du lịch quốc tế.

Còn các quốc gia Mỹ Latinh như Colombia, Peru, Ecuador đang bắt đầu thận trọng mở cửa du lịch trở lại. Khu vực Bắc Mỹ cũng lạc quan hơn trong tháng này khi các nhà cung cấp dịch vụ tăng công suất lên 3,9% để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Lễ Tạ ơn sắp tới.