Hàng lậu Trung Quốc tràn ngập chợ

Có đến 80% các vụ nhập lậu hàng hóa vào thị trường Việt Nam là từ Trung Quốc và chủ yếu là mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, thực phẩm… Đặc biệt những dịp như Noel, tết là cơ hội để các mặt hàng này bành trướng thị trường nội địa. Ông Lý Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) 3A TP.HCM, cho biết.

Hàng lậu bán công khai

Tại các chợ đầu mối ở TP.HCM như chợ Bình Tây, chợ Kim Biên… trong những ngày này không khí sôi động hẳn lên khi đang bước vào mùa cuối năm. Ngay tại quầy hàng bánh kẹo, đồ chơi trẻ em… ở lầu một chợ Bình Tây, chúng tôi nhận thấy hàng Trung Quốc bày la liệt. Bánh, kẹo được bọc trong những bao kiếng trong suốt với hình ảnh bắt mắt ghi toàn chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Điều nguy hiểm hơn là trong số này có rất nhiều loại kẹo que, khi trẻ em ăn xong sẽ còn lại những cái que mang hình những loại đồ chơi bạo lực như súng, kiếm, dao... Ngoài ra còn có những loại kẹo khi bóc vỏ ra thì chính những cái vỏ này là một miếng hình xăm, trẻ có thể lấy miếng xăm này dán lên tay như dân anh chị!

Các tiểu thương cho biết những sản phẩm này chủ yếu được tiêu thụ ở miền Tây với giá rẻ hơn hàng nội địa. Vì giá rẻ như vậy nên nếu không bán hàng này thì họ sẽ chẳng bán được hàng gì khác.

Tại TP.HCM, những gánh hàng rong ở trước các cổng trường cũng xuất hiện những loại kẹo Trung Quốc vừa ăn và vừa làm đồ chơi như nêu trên.

Hàng lậu Trung Quốc tràn ngập chợ ảnh 1

Đội QLLT 3A phát hiện lô bột ngọt giả tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP.HCM). Ảnh: TU

Ngoài đồ chơi trẻ em, thực phẩm khô như nấm Đông Cô không nhãn mác cũng bày bán đầy chợ. Nhiều chủ sạp còn cho chúng tôi xem loại hàng còn nằm trong thùng với mùi và màu sắc không đẹp như hàng trưng bày. Một tiểu thương cam đoan nấm này để quanh năm không bị hư.

Ghé sang một tiệm khác, chúng tôi thấy bột ngọt Trung Quốc được phân thành bịch nylon 1 kg giá 40.000 đồng/kg cũng không có nhãn mác gì cả. Các mặt hàng này bày bán công khai và người bán cũng không ngại cho biết đó là hàng Trung Quốc. Họ không hề giấu giếm người mua.

Đáng chú ý hơn là trong tháng 10 vừa qua, Đội QLTT 3A đã phát hiện gần 16 tấn bột ngọt hiệu Friend và 4.900 kg rong biển không nhãn mác. Tất cả số hàng này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không hóa đơn, chứng từ. Chủ của kho hàng này có cửa hàng bán ở chợ Bình Tây, quận 6.

Kinh doanh hàng lậu phải bị rút giấy phép

Ông Lý Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội QLTT 3A, cho biết khi vận chuyển hàng, bọn buôn lậu thường chẻ nhỏ thành từng chuyến xe với trọng lượng cho phép để tránh bị kiểm soát. Những đội quân buôn lậu này nắm bắt rất rõ giờ giấc nghỉ ngơi, thay ca của cơ quan chức năng để chọn giờ “đánh” hàng.

Hiện nay có tình trạng tại các chợ, trung tâm thương mại, ban quản lý không tuyên truyền khuyến cáo đối với những tiểu thương bán hàng kém chất lượng. Một cán bộ của Đội 3A cho biết khi kiểm tra, cán bộ QLTT thường không nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của ban quản lý chợ, trung tâm thương mại.

Ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Công ty Bibica, cho biết hàng trôi nổi không nhãn mác của Trung Quốc chủ yếu đi bằng đường tiểu ngạch và thường được tiêu thụ ở khu vực có thu nhập thấp. Chính người tiêu dùng dễ dãi mua nên hàng dỏm vẫn có đất sống. Theo quy định, những sản phẩm nhập vào thị trường Việt Nam thì phải có nhãn mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, giấy phép nhập khẩu… Thế nhưng hầu như tất cả mặt hàng này không có.

Theo ông Lý Ngọc Thắng, vấn đề quan trọng để hạn chế hàng kém chất lượng nhập lậu vào VN là công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là từ cửa khẩu. Ngoài ra, những tiểu thương buôn bán hàng như vậy mới chỉ bị tịch thu hàng, bị xử phạt là quá nhẹ. Nếu Nhà nước có biện pháp chế tài mạnh hơn như rút giấy phép kinh doanh thì sẽ hạn chế được phần nào.

Ông Đặng Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM, cho biết Chi cục đã triển khai kế hoạch trước, trong và sau tết gắt gao hơn để đảm bảo hàng hóa ổn định trong dịp này.

Nhóm hàng tiêu dùng là nhóm được bán mạnh nhất tại thị trường Việt Nam. Nếu trở thành một thị trường tiêu thụ hàng hóa cho nước khác thì thật nguy hiểm khi nền kinh tế sản xuất không phát triển được.

Ông LÝ NGỌC THẮNG, Đội trưởng Đội QLTT 3A TP.HCM

Tết là dịp để tiêu thụ nhiều hàng hóa, nên người tiêu dùng cần lưu ý những gói quà gói sẵn ở các tiệm tạp hóa vì họ sẽ tự động lấy những mặt hàng kém chất lượng bỏ vào để tăng lợi nhuận.

Ông PHAN VĂN THIỆN, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Công ty Bibica

TÚ UYÊN

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

(PLO)- Chiều 30-9, Sở Công Thương TP.HCM, Hiệp hội Logistics TP.HCM tổ chức diễn đàn logistics TP.HCM lần 1 năm 2022 với chủ đề Vị thế Logistics của TP. TP.HCM từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.