Hàng loạt các vụ đánh bom gây thương vong tại Iraq

Hàng loạt các vụ đánh bom gây thương vong tại Iraq ảnh 1

Hiện trường một vụ đánh bom ở Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một quan chức cảnh sát giấu tên, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung một xe ôtô ngay lối vào một căn cứ của quân đội Iraq tại quận al-Baker thuộc thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc. Vụ nổ đã khiến 4 binh sỹ thiệt mạng và 13 người bị thương, trong đó có 7 dân thường.

Cũng tại thành phố này, một vụ đánh bom xe liều chết xảy ra bên ngoài một căn cứ quân sự khác tại quận al-Muthanna ở phía Đông, cũng làm 4 binh sỹ Iraq bị thương. Trong khi đó, một vụ nổ lớn xảy ra tại một đám cưới tại địa phương này cũng khiến một người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Theo một quan chức Bộ Nội vụ Iraq, 2 binh sỹ thuộc nhóm dân quân Sahwa thân chính phủ đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một vụ đánh bom ven đường xảy ra gần một chốt quân sự ở khu vực al-Mashahda, cách thủ đô Baghdad khoảng 20km về phía Bắc.

Cùng ngày, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Iraq đã bày tỏ sự quan ngại trước làn sóng bạo lực gây thương vong lớn tại Iraq trong vài tuần trở lại đây, đồng thời hối thúc Chính phủ Iraq có những biện pháp bảo vệ tính mạng cho người dân.

Trong một thông cáo báo chí, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Iraq, ông Martin Kobler cực lực lên án làn sóng bạo lực tại Iraq trong thời gian qua, cho rằng đây là các hành vi khủng bố nhằm vào dân thường vô tội. Đặc phái viên Martin Kobler cũng hối thúc chính quyền Iraq nỗ lực hết sức và đưa ra các biện pháp bảo vệ người dân trước các vụ tấn công đẫm máu này.

Phát biểu của người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) được đưa ra trong bối cảnh các vụ bạo lực, đánh bom và xả súng xảy ra liên tiếp tại nhiều tỉnh thành của Iraq trong vài tuần trở lại đây. Riêng trong ngày 2/7, số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực này là 35 người và 151 người bị thương.

Theo thống kê của UNAMI, các vụ bạo lực tại Iraq trong tháng Sáu vừa qua đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 554 dân thường, 207 binh sỹ và làm 1.771 người bị thương./.

(Theo TTXVN)

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.