Hàng trăm tấn thịt gà đông lạnh nằm “phơi” cảng

Số hàng nói trên của các doanh nghiệp nhập khẩu từ Brazil nhưng chưa được Cục Thú y cấp phép.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI, cho biết: “Nếu DN được Cục Thú y cấp phép, chúng tôi sẽ cho mở container kiểm tra chất lượng hàng và cấp các thủ tục nhập khẩu cần thiết”.

Hiện vẫn chưa có phương án giải quyết số hàng trên. Tuy nhiên, theo ông Bình, nếu bị buộc tái xuất, các đơn vị nhập khẩu sẽ bị thiệt hại rất lớn. Trong khi chờ “phán quyết” của Cục Thú y, số hàng trên có nguy cơ bị nhiễm vi sinh, không đạt yêu cầu chất lượng. Đại diện DN nhập khẩu cũng cho rằng, việc trả lại hàng rất khó bởi số tiền hàng gần như đã được thanh toán hết.

Ngày 3-6, ông Trương Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, cho biết đang chỉ đạo Trạm thú y huyện Bến Cát thực hiện ngay việc dập dịch heo tai xanh đang bùng phát trở lại tại khu vực xã Cây Trường (Bến Cát). Theo Ban Phòng chống dịch xã, dịch bệnh khởi phát tại một trang trại nuôi heo ở ấp Ông Thanh. Trạm thú y huyện đã cho tiêu hủy 20 con heo bệnh, cách ly số heo còn lại để theo dõi, đồng thời cho xịt thuốc khử trùng quanh khu vực phát sinh dịch bệnh tránh để lây lan.

TẤN TÀI - MINH HÀ